Tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi khi thời tiết diễn biến phức tạp

Thứ sáu - 26/05/2023 04:58 183 0
Từ đầu năm đến nay; tình hình dịch bệnh xẩy ra trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến hết sức phức tạp, dịch bệnh đã xẩy ra tại một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong thời gian tới trên địa bàn toàn tỉnh là rất cao. Các ổ dịch bệnh đã xẩy ra như: Cúm gia cầm xẩy ra tại huyện Yên Thành, Hưng Nguyên, TP Vinh, Dịch tả lợn Châu phi xẩy ra tại huyện: Đô Lương, Yên Thành, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Quỳ Hợp,…
Nguyên nhân xẩy ra dịch bệnh:
Tình hình thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, làm ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi là cơ hội để mầm bệnh trỗi dậy tấn công đàn vật nuôi là rất cao.
Người dân chăn nuôi mang tính chất quảng canh, nhỏ lẻ, tận dụng các loại sản phẩm kém chất lượng trong sản xuất nông nghiệp để làm thức ăn chăn nuôi, không chú trọng đến công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng, chống dịch bệnh đúng quy trình, kỷ thuật.
Người dân tự tái đàn; trong khi chuồng trại và môi trường xung quanh khu vực chăn nuôi chưa được xử lý mầm bệnh triệt để bằng các loại hóa chất.
Con giống được người dân mua trôi nổi trên thị trường, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ.
Việc mua bán, vận chuyển, giết mổ chưa được kiểm soát thường xuyên; lực    lượng kiểm tra, kiểm soát ở các địa phương còn thiếu nhân lực, yếu về chuyên môn.
Một số người dân ý thức còn kém; khi gia súc, gia cầm bị ốm, chết còn dấu dịch, không khai báo với Chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn, không tiêu hủy gia súc, gia cầm đúng quy định của pháp luật; còn vứt xác gia súc, gia cầm ra ao hồ, kênh rạch làm ô nhiễm môi trường, làm lây lan phát tán dịch bệnh.
Ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh còn chủ quan, lơ là, chưa chủ động ngăn ngừa dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm bằng vắc xin theo quy định của pháp luật.
Các biện pháp phòng chống dịch bệnh:
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tham mưu cho Sở nông nghiệp trình UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương; tăng cường công tác phòng chống, dịch bệnh theo quy định tại Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Tăng cường công tác quản lý kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y gia súc, gia cầm, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý theo quy định tại Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các quy định hiện hành khác.
Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng đối tượng và nguy cơ, tác hại của dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
 Hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp vệ sinh, sát trùng bằng các loại hoá chất thông dụng khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao; có biện pháp ngăn chặn các loại véc-tơ truyền bệnh xâm nhập vào chuồng nuôi, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng truyền bệnh.
Phối hợp với cơ quan chuyên môn, các đơn vị liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên chủ động tăng cường giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây ảnh hưởng cho người dân và cộng đồng.

                                                                               Trần Minh Hòa
                                                                      Phòng Quản lý dịch bệnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây