Đoàn công tác của Cục Thú y, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An

Thứ tư - 24/05/2023 04:11 233 0
Ngày 23/5/2023, Đoàn công tác gồm Đại diện Cục Thú y, các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) tại Hoa Kỳ, đại diện CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã làm việc tại Chi cục Thú y vùng III, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An;
Đoàn công tác của Cục Thú y, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An
           Trong đợt này đoàn đã kiểm tra công tác lấy mẫu giám sát lưu hành bệnh Cúm gia cầm tại chợ Hưng Dũng - chợ buôn bán gia cầm sống thuộc thành phố Vinh; thăm trang trại và lấy mẫu giám sát SARS-CoV-2 trên động vật hoang dã tại huyện Thanh Chương.

                                      Ảnh. Đoàn công tác tham quan và làm việc với tỉnh Nghệ An
          Nghệ An là tỉnh có nhiều lợi thế để phát triển chăn nuôi, có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn của cả nước, đa dạng các loại vật nuôi. Tuy nhiên, chăn nuôi, buôn bán, giết mổ chủ yếu nhỏ lẻ; hoạt động giao thương buôn bán động vật, sản phẩm động vật diễn ra thường xuyên; ý thức của người chăn nuôi chưa cao... Trong khi đó, nhiều loại mầm bệnh lưu hành với tỷ lệ cao trên đàn vật nuôi, đặc biệt là bệnh Cúm gia cầm và Dại.
          Từ năm 2019 đến nay, được sự quan tâm, tài trợ, hỗ trợ về kỹ thuật và kinh phí của Cục Thú y, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), công tác giám sát dịch bệnh Cúm gia cầm, bệnh Dại trên địa bàn tỉnh Nghệ An được tăng cường và hiệu quả, từ đó phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, nhờ hoạt động giám sát, nhận thức của người chăn nuôi, người tham gia hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, người dân, cán bộ cấp huyện, xã được nâng lên, phát huy vai trò, ý thức trong phòng, chống dịch bệnh.

                             Ảnh. Đoàn công tác thăm và lấy mẫu tại chợ Hưng Dũng, thành phố Vinh
          Bên cạnh đó, nghiên cứu chuyên sâu về dịch bệnh như: giải trình tự gen và phân tích đánh giá các đặc tính di truyền, đặc tính kháng nguyên của vi rút Cúm gia cầm phân lập được là cơ sở quan trọng cho địa phương lựa chọn loại vắc xin phù hợp với chủng lưu hành vi rút tại thực địa.
Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát và kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT; sự hỗ trợ từ Trung ương, các Chương trình, dự án; sự phối hợp chỉ đạo, triển khai đồng bộ, có hiệu quả của UBND cấp huyện, xã, các ngành chức năng có liên quan. Tỉnh Nghệ An đã triển khai các biện pháp giảm thiểu dịch bệnh Cúm gia cầm, Dại chó, tiến tới không có người chết vì bệnh Dại.
          Đoàn cũng tham quan và lấy mẫu giám sát vi rút SARS-CoV-2 trên động vật hoang dã tại trang trại thuộc huyện Thanh Chương. Mục tiêu của dự án nhằm tăng cường hệ thống giám sát và nâng cao năng lực phát hiện, báo cáo, chia sẻ thông tin trong các trường hợp phát hiện vi rút SARS-CoV-2 trên một số loài động vật hoang dã nuôi nhốt trên địa bàn tỉnh và xác định khả năng lây truyền vi rút này giữa loài vật nuôi và động vật hoang dã.
          Đoàn công tác đánh giá cao công tác tổ chức, chuẩn bị, tiếp đón cũng như những nỗ lực, kết quả tỉnh Nghệ An đã đạt được trong thời gian qua. Những kết quả này có ý nghĩa quan trọng trong việc cảnh báo sớm và chủ động triển khai các giái pháp phòng chống, khống chế các loại dịch bệnh nguy hiểm lây truyền từ động vật sang người./.
                                                           Kim Dung - Phòng Quản lý dịch bệnh
            

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây