Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh thú y, đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ năm - 13/07/2023 05:38 274 0
Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động kiểm soát vệ sinh thú y (VSTY), vận chuyển, kinh doanh động vật đảm bảo các điều kiện VSTY, ATTP, vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh thú y, đảm bảo an toàn thực phẩm
Thực hiện Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y; Thông tư số 10/2022/TT-BNNPTNT ngày 14/9/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT.  Ngày 22/02/2023 Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thành lập Đoàn kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
  
Lãnh đạo Chi cục CNTY đi kiểm tra công tác Vệ sinh thú y tại cơ sở
Kiểm tra VSTY quy định đối với cơ sở về địa điểm, cơ sở vật chất, nhà xưởng, trang thiết bị, dụng cụ; nguyên liệu đầu vào để sản xuất kinh doanh; con người tham gia sản xuất, kinh doanh và quản lý chất lượng; chương trình quản lý VSTY đang áp dụng, quản lý và xử lý chất thải. Kiểm tra VSTY đối với phương tiện vận chuyển động vật về an toàn kỹ thuật để bảo vệ động vật, bảo đảm không để thoát nước thải và chất thải ra môi trường trong quá trình vận chuyển; trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, mật độ động vật vận chuyển phải đáp ứng các quy định kỹ thuật. Đối với động vật vận chuyển phải rõ nguồn gốc xuất xứ và an toàn dịch bệnh với các bệnh truyền nhiễm quy định. VSTY trong hội chợ, triển lãm, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật phải đáp ứng yêu cầu về địa điểm nhốt động vật, động vật có nguồn gốc rõ ràng, không mang mầm bệnh các bệnh truyền nhiễm theo quy định, chịu sự giám sát VSTY của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương.
Về vận chuyển động vật quy định: Khi vận chuyển động vật trong địa bàn đối với gia súc, gia cầm phải có chứng từ nguồn gốc xuất xứ, khi xảy ra dịch bệnh phải theo hướng dẫn của cơ quan quản lý thú y hoặc cơ quan có thẩm quyền khi đáp ứng đủ các điều kiện trong công tác phòng chống dịch; đối với động vật làm cảnh phải rõ nguồn gốc và không mang mầm bệnh quy định, được nhốt trong lồng, thùng, túi đựng, phải giữ vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn cho người xung quanh, chó mèo nếu không được nhốt trong lồng phải được xích giữ, đeo rọ mõm và có người dắt; đối với động vật hoang dã phải có giấy kiểm dịch, hồ sơ hợp pháp về quản lý lâm sản và thủy sản. Khi vận chuyển động vật ra ngoài tỉnh, vận chuyển động vật từ tỉnh khác vào phải có giấy kiểm dịch động vật nơi xuất phát, thực hiện việc kiểm dịch động vật tại các Trạm kiểm dịch trên tuyến đường đi; phương tiện vận chuyển phải đáp ứng yêu cầu vệ sinh thú y đối với phương tiện vận chuyển động vật.
Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp bảo đảm VSTY, ATTP; tham gia và sử dụng phần mềm truy xuất thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc, bảo đảm ATTP. Hơn hết, công tác tuyên truyền, phổ biến về ATTP cần thực hiện rộng rãi, có hiệu quả để nâng cao nhận thức cho người dân với mục tiêu: “Hãy để thực phẩm khi đến bàn ăn của người tiêu dùng là thực phẩm sạch”. Qua đó, vận động nhân dân nêu cao tinh thần, ý thức tự giác phát hiện và khai báo kịp thời những trường hợp kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không bảo đảm điều kiện VSTY, chưa được kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, không rõ nguồn gốc.
Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành, thị kiểm tra việc kinh doanh, buôn bán động vật, sản phẩm tại các chợ, xử lý dứt điểm tình trạng giết mổ động vật trái phép và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…
                     
Ảnh phối hợp với các lực lượng chức năng trong kiểm tra xử lý vi phạm về công tác vệ sinh thú y, đảm bảo an toàn thực phẩm
Qua đó, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm, triệt để đối với các trường hợp các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh buôn bán, giết mổ, sơ chế,… không đảm bảo VSTY, ATTP trên địa bàn./. 
DƯƠNG VĂN TƯƠNG
PHÒNG QUẢN LÝ DỊCH BỆNH
 

Tác giả: cuongtramtycc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây