Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y

Thứ hai - 15/05/2023 03:40 593 0
Hiện nay, lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh. Tổng đàn gia súc, gia cầm tăng cao. Đến hết năm 2022, tỷ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp đạt mức 48%. Cụ thể, đàn trâu đạt 267.828 con, đàn bò trên 519.732 con, đàn lợn là 967.618 con, đàn gia cầm trên 33,4 triệu con. Theo báo cáo tại Hội nghị Phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh do Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức năm 2023, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản như Dịch tả lợn Châu phi, Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Tai xanh, Viêm da nổi cục giảm cả về số lượng ổ dịch và quy mô so với năm 2022. Cùng với sự phát triển của chăn nuôi, hoạt động kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y cũng ngày càng được quan tâm. Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện có 526 hộ buôn bán thức ăn chăn nuôi và 435 cơ sở kinh doanh thuốc thú y, phân bố hầu khắp trên địa bàn toàn tỉnh.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y
Hàng năm, các trang trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh sử dụng một lượng thuốc thú y, hoá chất, thức ăn chăn nuôi không hề nhỏ. Để bảo vệ quyền lợi cho người chăn nuôi, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý và nâng cao nhận thức của người kinh doanh buôn bán thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi. Năm 2023, thực hiện Kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, Chi cục Chăn nuôi và Thú y xây dựng kế hoạch thành lập đoàn công tác phối hợp với các địa phương, các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra đối với những cơ sở buôn bán thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Cùng với công tác kiểm tra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng tập trung tuyên truyền, yêu cầu các cửa hàng cam kết không kinh doanh các sản phẩm thuốc nằm ngoài danh mục, các loại thuốc thú y cấm theo Thông tư 10/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016, hết hạn sử dụng; Kiểm tra về điều kiện buôn bán thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi.
Trong 4 tháng đầu năm 2023, Đoàn thanh tra, kiểm tra thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y của Chi cục đã tiến hành kiểm tra được 26 cơ sở kinh doanh thuốc thú y, 28 đại lý buôn bán thức ăn chăn nuôi; tiến hành lấy 10 mẫu thuốc thú y và 37 mẫu thức ăn chăn nuôi gửi kiểm nghiệm kiểm tra chất lượng.Qua kiểm tra, nhiều cơ sở thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi đáp ứng được yêu cầu về điều kiện buôn bán theo quy định. Bên cạnh đó còn một số cơ sở không đạt về các chỉ tiêu như: chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc thú y hoặc hết hạn; người đứng bán không có chứng chỉ hành nghề thú y; một số mặt hàng thuốc thú y đã hết hạn; cơ sở vật chất kinh doanh chưa được chú trọng, thiếu nhiệt kế, ẩm kế, hàng hóa lộn xộn, thiếu có hóa đơn mua bán hàng…
Tại mỗi cơ sở chưa đạt yêu cầu, đoàn kiểm tra đã hướng dẫn các chủ cơ sở hoàn thiện các thủ tục hành chính liên quan đến việc kinh doanh, buôn bán và yêu cầu các cơ sở này ngừng hoạt động cho đến khi hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Đối với các cơ sở chưa chấp hành thực hiện theo hướng dẫn của đoàn kiểm tra, chi cục sẽ có văn bản thông báo gửi các địa phương, báo cáo Thanh tra Sở NN&PTNT và tiến hành xử lý nghiêm theo quy định. Trong 4 tháng đầu năm các đoàn thanh tra, kiểm tra tham mưu lãnh đạo Chi cục xử lý xử phạt 03 trường hợp vi phạm về chất lượng thức ăn chăn nuôi (07 mẫu) với tổng số tiền 32.500.000 đồng.
Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Để tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi thời gian tới, Chi cục tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Thú y, Luật Chăn nuôi và các văn bản hướng dẫn liên quan. Tuy nhiên, để công tác quản lý kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi thực sự đem lại hiệu quả, rất cần sự vào cuộc hơn nữa của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, đặc biệt là sự tự giác chấp hành của các chủ cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, đại lý thức ăn chăn nuôi.
Bên cạnh các giải pháp trên, về lâu dài, xác định vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp trong việc thúc đẩy chăn nuôi tập trung, góp phần quản lý sử dụng thuốc thú y, thức ăn  chăn nuôi hướng tới chăn nuôi an toàn; Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách đặc thù hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này như: Khuyến khích đầu tư, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, hỗ trợ đầu tư khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ... Đồng thời, chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện tối đa về thủ tục hành chính,... triển khai các dự án chăn nuôi tập trung, ứng dụng KHCN, đảm bảo ATTP./.


TG: Trần Ngọc Anh – Phòng thanh tra pháp chế
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây