Hướng dẫn các biện pháp phòng chống nắng nóng, dịch bệnh trên đàn vật nuôi năm 2023

Thứ năm - 04/05/2023 20:36 276 0
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, xu hướng nhiệt trong những tháng mùa hè năm 2023 trên địa bàn tỉnh Nghệ An (từ tháng 5 đến tháng 8) ở mức cao hơn trung bình một số năm trước. Thời tiết nắng nắng nóng kèm theo mưa dông là một trong những nguyên nhân làm giảm sức đề kháng, nhiều loại dịch bệnh có nguy cơ phát sinh, lây lan trên đàn vật nuôi như bệnh Lở mồm long móng ở gia súc, bệnh Tai xanh ở lợn, bệnh dại ở chó mèo,... Đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trâu bò.
Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống nắng nóng, dịch bệnh trên đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra trên đàn vật nuôi. Chi cục Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn một số biện pháp phòng chống nắng nóng, dịch bệnh trên đàn vật nuôi như sau:
1) Đối với phòng chống nắng nóng
- Người chăn nuôi cần có giải pháp dự trữ thức ăn thô, xanh, bảo đảm cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho đàn vật nuôi; cho ăn đủ chất dinh dưỡng, áp dụng khẩu phần ăn hợp lý, bổ sung thêm các loại chất khoáng, Premix, Vitamin để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi.
- Trong mùa nắng nóng nên tắm chải cho gia súc 2-3 lần/ngày để làm giảm nhiệt cho cơ thể. Những ngày nắng nóng cần giãn mật độ nuôi nhốt trong chuồng nuôi đối với gia súc, gia cầm để tạo sự thông thoáng và đảm bảo tiểu khí hậu chuồng nuôi. Với chuồng nuôi trâu bò phải đảm bảo diện tích chuồng nuôi từ 4 – 6m2/con, bê nghé 1 – 2 m2/con. Mật độ trung bình chăn nuôi gà thịt tốt nhất là 6 – 8 con/m2. Lợn thịt từ 1,1 – 1,3m2/con.
- Kiểm tra, bổ sung hệ thống làm mát trong chuồng nuôi gia súc gia cầm; kịp thời cải tạo, sửa chữa, nâng cấp đảm bảo cho các hệ thống trên sử dụng tốt. Với các trại chăn nuôi có chuồng nuôi khép kín cần kiểm tra và thực hiện nghiêm việc trực kỹ thuật, chủ động bảo đảm ổn định nguồn điện năng, đề phòng mất điện hoặc các hệ thống làm mát trong chuồng nuôi bị trục trặc, lỗi kỹ thuật. Với chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ, cần tăng cường hệ thống làm mát đơn giản như che chắn, trang bị hệ thống giàn phun mưa thủ công tại chuồng nuôi để chủ động làm mát. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, môi trường xung quanh chuồng nuôi đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng; thu gom và xử lý phân, chất thải chăn nuôi.
- Những ngày nắng nóng gay gắt, buổi sáng chăn thả trâu bò từ 6-9 giờ; buổi chiều chăn thả muộn từ 16-18 giờ. Không chăn thả gia súc ngoài trời nắng gắt, nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao nên nhốt gia súc và cho ăn tại chuồng hoặc chăn thả những nơi có cây xanh, bóng mát. Không để gia súc làm việc nặng, cày kéo trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Đối với trâu, bò cày kéo cần thực hiện theo nguyên tắc buổi sáng đi làm sớm, về sớm và buổi chiều đi làm muộn, về muộn.
- Khi vận chuyển gia súc, gia cầm trong những ngày nắng nóng nên thực hiện vào thời gian buổi sáng sớm và chiều mát. Nếu vận chuyển đường dài cần chú ý cho vật nuôi nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung thức ăn, nước uống và kiểm tra sức khỏe con vật trong quá trình vận chuyển.
2) Đối với phòng, chống dịch bệnh
- Người chăn nuôi thường xuyên kiểm tra theo dõi trực tiếp tại chuồng nuôi, trường hợp phát hiện thấy gia súc, gia cầm có biểu hiện ốm, chết thì cần tách đàn cách ly nhốt riêng con vật, báo ngay cán bộ thú y và chính quyền cơ sở để hướng dẫn các biện pháp xử lý kịp thời. Tuyệt đối không được dấu dịch, không vứt xác vật nuôi chết ra môi trường.
- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn vật nuôi theo hướng dẫn, kế hoạch của địa phương để tạo miễn dịch chủ động hạn chế dịch bệnh xẩy ra. Định kỳ tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi đến tuổi tiêm phòng và mới nhập đàn.
- Định kỳ thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi để tiêu diệt mầm bệnh, hạn chế các loại dịch bệnh phát sinh.
- Người chăn nuôi cần thường xuyên theo dõi, cập nhập diễn biến tình hình thời tiết; đặc biệt là các đợt nắng nóng cao điểm để chủ động phòng chống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do nắng nóng, dịch bệnh gây ra trên đàn vật nuôi.

                                         Trần Võ Ba - Phòng Quản lý giống và Kỹ thuật chăn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây