Tăng cường công tác phòng chống dịch Cúm gia cầm A/H5N1 trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Thứ ba - 04/04/2023 05:53 226 0
Ngày 25/03/2023, trên địa bàn xã Hùng Thành, huyện Yên Thành xuất hiện ổ dịch Cúm gia cầm H5N1 ở hộ chăn nuôi gà chưa được tiêm phòng.
            Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An đã trực tiếp kiểm tra ổ dịch và chỉ đạo UBND huyện Yên Thành, UBND xã Hùng Thành triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
           Chính quyền xã Hùng Thành đã họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, giao trách nhiệm cụ thể cho các thành viên; tiến hành khoanh vùng, tiêu hủy toàn bộ số lượng gà nhiễm bệnh theo quy định; đồng thời vệ sinh, tiêu độc khử trùng, hạn chế người ra vào khu vực có dịch; tạm thời đình chỉ viêc giết mổ, mua bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn xã đến khi dịch được khống chế theo quy định.
 
 

                                             Tiêu độc khử trùng chuồng nuôi


         Bên cạnh đó, tiến hành rà soát tổng đàn gia cầm toàn xã và tổ chức tiêm phòng khẩn trương vắc xin Cúm gia cầm để bao vây ổ dịch.
       
 
   Tiêm Vắc xin Cúm gia cầm cho đàn gia cầm
          Hiện nay, dịch Cúm gia cầm đang diễn biến rất phức tạp. Từ đầu năm 2022 đến nay, dịch Cúm gia cầm đã và đang hoành hành tại nhiều nước trên thế giới, hàng trăm triệu con gia cầm đã chết hoặc bị tiêu hủy, vi rút còn lây sang cả động vật có vú. Gần đây, thế giới liên tiếp ghi nhận các ca người nhiễm Cúm gia cầm và đã có trường hợp tử vong. Mặc dù vi rút Cúm gia cầm không dễ dàng lây truyền từ người sang người, nhưng sự lưu hành liên tục của các chủng vi rút này khiến nhiều chuyên gia e ngại về hậu quả thảm khốc nếu vi rút bằng cách nào đó tiến hóa để lây truyền từ người sang người và bùng phát thành đại dịch.
           Nghệ An là tỉnh có tổng đàn gia cầm rất lớn, nhưng chăn nuôi chủ yếu nhỏ lẻ, chưa đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh; nhiều đàn gia cầm chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh Cúm gia cầm. Thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, thay đổi bất thường thuận lợi cho vi rút phát triển nên nguy cơ dịch Cúm gia cầm bùng phát là rất cao.
          Chính vì vậy, các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch Cúm gia cầm: Chính quyền cần vào cuộc quyết liệt, chủ động các giải pháp để triển khai tiêm phòng đạt kết quả cao; tăng cường công tác giám sát, báo cáo dịch bệnh để kịp thời xử lý, khoanh vùng dập dịch; tổ chức tốt đợt vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn tỉnh; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tính nguy hiểm của bệnh Cúm gia cầm và các giải pháp phòng chống; vận động người dân thực hiện nghiêm “5 Không” trong phòng, chống dịch; hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất...
            Chính quyền vào cuộc quyết liệt, người dân, người chăn nuôi chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh thì chúng ta sẽ từng bước kiểm soát từ đó khống chế dịch Cúm gia cầm, xây dựng ngành chăn nuôi gia cầm của địa phương cũng như nước nhà phát triển ổn định, bền vững, bảo vệ sức khỏe cộng đồng./.
                                                  Nguyễn Viết Lương - Phòng Quản lý dịch bệnh.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây