GIÁM SÁT KHÁNG KHÁNG SINH TRONG CHĂN NUÔI

Thứ tư - 30/08/2023 05:07 190 0
Kháng kháng sinh đang là một vấn đề đe dọa sức khỏe và sự phát triển của toàn cầu. Các cơ chế kháng thuốc mới đang xuất hiện, sự di chuyển của con người và giao thương hàng hóa quốc tế thuận lợi là một trong những nguyên nhân làm lan truyền và gia tăng vi sinh vật kháng kháng sinh trên toàn thế giới. Hiện tượng kháng kháng sinh dẫn đến việc điều trị các bệnh truyền nhiễm thông thường không hiệu quả, kéo dài thời gian điều trị, tăng tỷ lệ thương tật, thậm chí tử vong. Vi sinh vật kháng kháng sinh làm ảnh hưởng đến tính bền vững của hệ thống sản xuất lương thực, thực phẩm làm ô nhiễm môi trường, đe dọa sức khỏe và đời sống của người dân. Vì thiếu hệ thống giám sát phù hợp nên việc định lượng mức độ nghiêm trọng của vấn đề kháng sinh chưa được thực hiện.
GIÁM SÁT KHÁNG KHÁNG SINH TRONG CHĂN NUÔI
Nhằm giám sát phát hiện vi khuẩn kháng kháng sinh; xác định, cảnh báo mức độ lưu hành của vi khuẩn kháng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản để làm cơ sở đề xuất các giải pháp quản lý giảm thiểu nguy cơ kháng kháng sinh; Kiểm soát việc sử dụng kháng sinh đầu vào nhằm hạn chế việc lạm dụng sử dụng kháng sinh gây kháng kháng sinh hoặc tồn dư kháng sinh trong các sản phẩm chăn nuôi, làm mất an toàn thực phẩm gây hại đến sức khỏe con người. Ngày 04/01/2022 UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 23/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch phòng, chống kháng kháng sinh trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022-2025. Năm 2022, Chi cục đã tổ chức thực hiện Chương trình với nội dung chính là Giám sát kháng kháng sinh theo đó Chi cục đã tổ chức triển khai thực hiện lấy mẫu và gửi xét nghiệm phân lập, giám định một số vi khuẩn, làm kháng sinh đồ các vi khuẩn như E.coli, Salmonella… lấy mẫu chủ động trên lợn là 90 mẫu swab tại 6 cơ sở chăn nuôi lợn, lấy 120 mẫu swab trên gà tại 4 cơ sở chăn nuôi trên địa bàn các huyện chăn nuôi trọng điểm và lấy mẫu bị động trên lợn (10 mẫu), gà (10 mẫu), tôm (10 mẫu) kiểm tra đối với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Kết quả phân lập, xác định mức độ lưu hành của một số vi khuẩn gây bệnh thường gặp trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản năm 2022 là cơ sở để tổng hợp đưa ra báo cáo chung cho cả chương trình thực hiện trong 4 năm liên tục từ 2022 – 2025.
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, tiếp tục triển khai thực hiện chương trình kháng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, là năm thứ hai liên tiếp. Từ ngày 16-17/8/2023 Chi cục Chăn nuôi và thú y Nghệ An tổ chức lấy mẫu giám sát chủ động kháng kháng sinh trên lợn tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Diễn Nguyên, xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu.
Lấy mẫu tại hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu
Lấy mẫu tại hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu
Các kết quả từ hoạt động giám sát là cơ sở để bước đầu có sự lựa chọn loại kháng sinh phù hợp điều trị hiệu quả đối với các bệnh trên từng loại vật nuôi. Đồng thời là chỉ số để xác định mức độ an toàn thực phẩm trong hầu hết các loại thực phẩm tươi sống hoặc đã được chế biến… là cơ sở đề xuất các giải pháp quản lý giảm thiểu nguy cơ kháng kháng sinh; Kiểm soát việc sử dụng kháng sinh đầu vào nhằm hạn chế việc lạm dụng sử dụng kháng sinh gây kháng kháng sinh hoặc tồn dư kháng sinh trong các sản phẩm chăn nuôi, mất an toàn thực phẩm gây hại đến sức khỏe con người./.

NGỌC TOÁN - PHÒNG THANH TRA, PHÁP CHẾ
 

Tác giả: cuongtramtycc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây