Tăng cường năng lực phòng, chống bệnh Dại cho các cán bộ công chức nông nghiệp, thú y xã và ban chỉ huy khối/xóm

Thứ hai - 08/04/2024 22:06 71 0
Ngày 02/4/2024, Chi cục Chăn nuôi và thú y Nghệ An cùng Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Kỳ đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác tiêm phòng và phòng, chống bệnh Dại động vật năm 2024.
Tăng cường năng lực phòng, chống bệnh Dại cho các cán bộ công chức nông nghiệp, thú y xã và ban chỉ huy khối/xóm


Khai mạc hội nghị tập huấn công tác tiêm phòng và phòng, chống bệnh Dại tại huyện Tân Kỳ
Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây chung giữa động vật và người, khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong lên tới 100%. Theo thống kê của ngành Y tế, từ năm 2015 đến nay số ca tử vong do bệnh dại chiếm phần lớn tổng số ca tử vong của tất cả các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam (trừ năm 2021 sau Covid – 19, năm 2022 sau Covid và sốt xuất huyết). Trong 03 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh Nghệ an đã xảy ra 04 ổ dịch bệnh Dại tại các huyện Tân Kỳ, Quỳ Châu, thị xã Thái Hòa, đã có 01 người tử vong do bệnh dại tại huyện Con Cuông. Nguyên nhân do: Đàn chó chưa được tiêm phòng vắc xin Dại; Vi rút dại lưu hành, tồn tại trong môi trường và vật nuôi cao (52,23%); Tổng đàn chó lớn, người dân có thói quen mua bán chó tự do, thả rông chó, không khai báo và đăng ký với chính quyền địa phương. Sự biến động về đàn chó trong từng thôn, xóm, bản diễn ra thường xuyên; một số người dân chủ quan khi bị chó cắn chưa đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng bệnh dại kịp thời.


Hình ảnh. Giảng viên -Chuyên viên phòng Quản lý dịch bệnh trao đổi với học viên về mức độ nguy hiểm do bệnh dại gây ra
Xác định được tầm quan trọng của những người làm việc trực tiếp tại cơ sở  vừa tham mưu vừa triển khai thực hiện nhiệm vụ. Chi cục Chăn nuôi và Thú y cùng Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Kỳ đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác tiêm phòng và phòng, chống bệnh Dại động vật năm 2024 cho đội ngũ công chức Nông nghiệp, thú y các xã, thị trấn và ban chỉ huy khối/xóm.

Hình ảnh. Học viên tham gia tiếp thu nội dung kỹ thuật tiêm phòng, giám sát, phòng chống bệnh Dại động vật
Chương trình, nội dung của lớp tập huấn đã truyền tải những nội dung mới, thiết thực về lĩnh vực liên quan đến công tác phòng, chống bệnh Dại động vật, cụ thể như sau:
          Thứ nhất, thông tin tình hình bệnh dại trên thế giới, trong nước, trong tỉnh những năm gần đây, cảnh báo mức độ nguy hiểm của bệnh dại đối với con người, phân tích rõ nguyên nhân xảy ra bệnh dại trên động vật và trên người, trách nhiệm của chính quyền địa phương, người nuôi chó, mèo trong công tác phòng, chống bệnh dại.


     Hình ảnh. Giảng viên -Chuyên viên phòng Quản lý dịch bệnh trao đổi với học viên tình hình dịch bệnh dại
Thứ hai, nêu rõ đặc điểm của bệnh Dại động vật, cách phòng tránh bệnh dại, kỹ thuật giám sát dịch bệnh, lấy mẫu, bảo quản vận chuyển mẫu để xét nghiệm bệnh dại.

     Hình ảnh. Giảng viên -Chuyên viên phòng Quản lý dịch bệnh trao đổi với học viên về đặc điểm bệnh dại
 Thứ ba, trao đổi nội dung Quyết định số 766/QĐ-UBND ngày 24/3/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2022-2030. Trong đó nêu rõ các giải pháp cần triển khai để phòng chống bệnh dại hiệu quả, bao gồm: quản lý đàn chó, tiêm phòng vắc xin dại động vật, truyền thông bệnh dại, giám sát và xử lý, điều tra dịch bệnh dại trên động vật, người, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh dại độngvật,...
Thứ tư, công tác truyền thông bệnh Dại và ứng phó các trường hợp bị chó nghi mắc dại hoặc mắc dại cắn, cào người.
Thứ năm, kỹ thuật tiêm phòng và các giải pháp để nâng cao tỷ lệ tiêm phòng vắc xin dại tại cơ sở.
Trong buổi tập huấn các học viên đã được nghe, hướng dẫn và thực hành tuyên truyền, bắt chó, tiêm phòng, điều tra bệnh dại trên động vật tại thực địa giúp ứng dụng vào thực tế linh hoạt hiệu quả.

Hình ảnh. Giảng viên -Chuyên viên phòng Quản lý dịch bệnh trao đổi với học viên về kỹ thuật tiêm phòng vắc xin
Qua cuộc tập huấn cơ quan quản lý nắm bắt thêm tâm tư nguyện vọng, khó khắn vướng mắc thực tế tại cơ sở để tham mưu chỉ đạo các giải pháp phù hợp, hiệu quả; đội ngũ công chức nông nghiệp, thú y xã, ban chỉ huy xóm hiểu thêm về ngành, về các quy định mới trong công tác phòng, chống dịch bệnh để tham mưu, triển khai thực hiện, phối hợp tốt hơn trong công tác chăn nuôi, thú y./.
Nguyễn Thị Thu Nguyệt
Phòng Quản lý dịch bệnh

Tác giả: cuongtramtycc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây