CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y NGHỆ AN KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI, PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT VÀ TIÊM PHÒNG VỤ XUÂN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN ANH SƠN

Thứ sáu - 12/04/2024 04:40 80 0
Thực hiện Quyết định số 171/QĐ-SNN-CNTY ngày 02 tháng 4 năm 2024 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn V/v thành lập Đoàn kiểm tra công tác phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2024. Ngày 11/4/2024, Đoàn kiểm tra số 3, do đồng chí Trần Võ Ba, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Anh Sơn về công tác phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi công tác tiêm phòng Vụ Xuân 2024. Làm việc với đoàn công tác có đồng chí Hoàng Xuân Cường, Ủy viên BTV huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Lãnh đạo, chuyên viên Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Anh Sơn.
CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y NGHỆ AN KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI, PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT VÀ TIÊM PHÒNG VỤ XUÂN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN ANH SƠN


Hình ảnh. Đoàn kiểm tra công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh
tại xã Cẩm Sơn

Huyện Anh Sơn có tổng đàn trâu bò gần 19 nghìn con, đàn lợn hơn 66 nghìn con, đoàn gia cầm hơn 1 triệu con và đàn chó 24.442 con. Hiện nay huyện đang tập trung cao điểm triển khai công tác tiêm phòng vụ Xuân năm 2024 cho đàn vật nuôi. Huyện Anh Sơn xác định chăn nuôi là lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn trong ngành Nông nghiệp, BTV huyện uỷ đã tập trung chỉ đạo phát triển chăn nuôi bền vững, đem lại kinh tế cho người chăn nuôi; giao trách nhiệm cho Lãnh đạo các phòng ban, đơn vị trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh tại 21 xã, thị trấn; thường xuyên họp giao ban để bổ cứu.
Đoàn đã đến thăm và kiểm tra mô hình chăn nuôi tổng hợp (nuôi lươn không bùn, nuôi Dúi, lợn rừng) của hộ gia đình ông Nguyễn Quang Hùng ở xã Cẩm Sơn; kiểm tra công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại các xã Cẩm Sơn, Khai Sơn và Cao Sơn. Trong quá trình kiểm tra công tác tiêm phòng tại các xã, đoàn đã lưu ý với các cán bộ chỉ đạo và cán bộ thú y trực tiếp tiêm phòng phải tuân thủ hướng dẫn kỹ thuật trong quá trình tiêm phòng như cần rà soát, nắm chắc tổng đàn trước khi tiêm phòng để xây dựng kế hoạch sát thực tế, lưu ý kỹ thuật tiêm phòng, bảo quản vắc xin,… để hạn chế rủi ro do tiêm phòng, đạt tỷ lệ bảo hộ cao nhất.
Sau khi kiểm tra tại cơ sở, đoàn đã có cuộc làm việc với UBND huyện, tại buổi làm việc đoàn đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện Anh Sơn và các phòng, đơn vị liên quan trong công tác phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là công tác tiêm phòng vụ Xuân năm 2024. UBND huyện đã ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, kế hoạch phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh năm 2024, bố trí kinh phí để hỗ trợ các phòng, đơn vị, UBND cấp xã trong công tác chỉ đạo chống dịch, mua vật tư, dụng cụ bảo hộ tiêm phòng,…Theo tổng hợp báo cáo nhanh, đến ngày 11/4/2024, huyện đã triển khai tiêm được 9.795 liều vắc xin LMLM trâu bò (đạt 51,97% tổng đàn), 8.635 liều vắc xin THT trâu bò (đạt 45,81 % tổng đàn), 1.250 liều vắc xin VDNC trâu bò, 11.720 liều vắc xin Dại (đạt 47,95% tổng đàn). Các ổ Dịch tả lợn Châu Phi xẩy ra tại xã Cẩm Sơn và xã Cao Sơn đến nay đã được xử lý, không chế và kiểm soát tốt.

Hình ảnh. Đoàn công tác làm việc với UBND huyện Anh Sơn
Ghi nhận sự vào cuộc của chính quyền cấp huyện, cấp xã trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh. Thời gian tới, đoàn đề nghị UBND huyện tiếp tục quan tâm, chỉ đạo; đồng thời cần tiếp tục khai thác và phát huy tối đa, tiềm năng, lợi thế của huyện miền núi thấp trong phát triển chăn nuôi, tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng đàn vật nuôi, đẩy mạnh chăn nuôi các loại vật nuôi trền thống, đặc sản phù hợp với điều kiện thực tế của huyện như Dúi, Lợn rừng, gà thả vườn,…thường xuyên quan tâm, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đầu tư trên địa bàn huyện đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư; tiếp tục rà soát, bổ sung quỹ đất cho chăn nuôi tập trung theo quy định của Luật Đất đai năm 2023 vào quy hoạch sử dụng đất của huyện giai đoạn 2021-2030. Về công tác phòng chống dịch bệnh, đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt xử lý dứt điểm các ổ Dịch tả lợn Châu Phi tại các xã Cẩm Sơn, Cao Sơn; làm tốt công tác giám sát, phát hiện sớm, báo cáo xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh, tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch; tiếp tục kiện toàn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ thú y cơ sở; tiếp tục chỉ đạo công tác tiêm phòng vụ Xuân 2024 đạt kết quả cao,…
Qua buổi làm việc, đoàn cũng đã giải đáp, trả lợi một số kiến nghị, đề xuất của UBND huyện thuộc thẩm quyền của đoàn; đồng thời ghi nhận, tiếp thu một số nội dung kiến nghị để tổng hợp, báo cáo Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh và tham mưu đề xuất các giải pháp thực hiện tốt hơn công tác phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh thời gian tới.

                                                                      Hoàng Thị Thu Hường - Phòng Chăn nuôi
 

Tác giả: cuongtramtycc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây