Vai trò quan trọng của giống vật nuôi trong chăn nuôi

Thứ năm - 27/06/2024 03:58 42 0
Trong chăn nuôi, con giống đóng vai trò quan trọng, là yếu tố quyết định năng suất và chất lượng sản phẩm. Vì thế, ngành chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra chất lượng giống vật nuôi để kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn, chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, mua bán con giống vật nuôi thực hiện nghiêm các quy định về sản xuất, mua bán giống vật nuôi
Vai trò quan trọng của giống vật nuôi trong chăn nuôi
Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 780 nghìn con trâu bò, gần 01 triệu con lợn và hơn 35 triệu con gia cầm, hơn 272 nghìn con dê; hươu và nai gần 14 nghìn con. Để duy trì, phát triển tổng đàn vật nuôi, mỗi năm trên địa bàn tỉnh cần khoảng 50 triệu con giống gia cầm, gần 2 triệu con lợn giống, 200 nghìn con giống trâu bò để đưa vào nuôi gối đàn. Tuy nhiên, số lượng các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn tỉnh còn rất ít, đặc biệt là giống bò, gia cầm. Các cơ sở sản xuất, cung ứng giống trên địa bàn tỉnh còn nhỏ lẻ, chưa đầu tư cơ sở hạ tầng, ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong chọn lọc. Do đó, ngoài các trang trại quy mô lớn, các trang trại chăn nuôi liên kết thì đa số các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đều tự nhân giống tại chỗ hoặc nhập nguồn giống từ tỉnh ngoài về bằng xe ô tô khách, ô tô tải... Để đảm bảo con giống đạt chất lượng, hàng năm Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thành lập các đoàn kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, mua bán con giống vật nuôi trên địa bàn tỉnh để kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn, đồng thời chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân thực hiện các quy định của pháp luật về sản xuất, mua bán giống vật nuôi.

Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra việc áp dụng hệ thống
quản lý chất lượng tại cơ sở
Nghệ An là tỉnh có tổng đàn chăn nuôi nằm trong top đầu cả nước với đa dạng các loại vật nuôi nên cần số lượng con giống đạt chất lượng để cung cấp cho người chăn nuôi, đây là cơ hội và cũng là thách thức đặt ra đối với ngành chăn nuôi của tỉnh. Thời gian qua, tỉnh có nhiều chính sách về hỗ trợ con giống như các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; chương trình MTQG giảm nghèo bền vững; chương trình hỗ trợ theo Nghị quyết số 18/2021/NQ-HĐND Ngày 09/12/2021 về quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2022 – 2025.... Tuy nhiên số lượng giống cấp cho người dân chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng đàn vật nuôi. Để người dân tiếp cận được với nguồn giống chất lượng, Chi cục đã thực hiện tốt công tác quản lý giống vật nuôi thông qua các chương trình giám định, bình tuyển chất lượng giống hàng năm; thực hiện kiểm dịch, kiểm soát động vật vào và ra khỏi địa bàn tỉnh; phối hợp với các đơn vị chức năng như công an, quản lý thị trường xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đúng quy định; kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan chuyên môn cấp huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quản lý Nhà nước về nguồn giống vật nuôi; yêu cầu các tổ chức, cá nhân sản xuất, mua bán giống vật nuôi trên địa bàn tỉnh phải thực hiện nghiêm các điều kiện về sản xuất, kinh doanh giống vật nuôi theo quy định. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo hộ nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chọn giống, các phương pháp chăm sóc để người dân có thêm những kiến thức khoa học nhằm lựa chọn được những con giống tốt nhất. Trong đó con giống phải đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam về con giống đã được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Giống vật nuôi có vai trò quan trọng trong phát triển chăn nuôi, tác động đến
năng suất, chất lượng sản phẩm
Mục tiêu đến năm 2030 toàn tỉnh phấn đấu tạo ra được khoảng 300.000 con bê lai, có 80.000-90.000 lợn nái ngoại, sản xuất khoảng 1,7-1,9 triệu con lợn giống nuôi thương phẩm, mở rộng áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trong sản xuất gia cầm và khuyến khích thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất giống gia cầm quy mô lớn ứng dụng công nghệ cao. Để đạt được mục tiêu đó, UBND tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đầu tư xây dựng nhà máy ứng dụng công nghệ cao nuôi và khai thác đàn giống ông, bà như Trại lợn Masan quy mô đàn lợn nái bố mẹ 10.000 con, Công ty Darby CJ Genetics với 5.000 lợn nái (trong đó 1.000 con lợn giống cụ kỵ), Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam 10.000 lợn nái, tập đoàn Mavin... Đồng thời, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong phát triển nguồn giống, như thụ tinh nhân tạo, lưu trữ, bảo vệ nguồn gen. Đối với những hộ chủ động được con giống, tuyên truyền, hướng dẫn xây dựng chuồng trại, chăn nuôi theo phương pháp sinh học và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm./.

Lê Thị Hiền – Phòng Chăn nuôi
 

Tác giả: cuongtramtycc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây