Tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh, buôn bán thuốc thú y trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Thứ sáu - 28/06/2024 04:41 29 0
Song hành với sự phát triển của lĩnh vực chăn nuôi, hoạt động kinh doanh và buôn bán thuốc thú y trên địa bàn tỉnh cũng ngày càng phát triển, với hơn 300 cửa hàng phân bố khắp các huyện, thị xã, và thành phố. Tuy nhiên, hoạt động này cần được kiểm soát chặt chẽ nhằm loại bỏ kịp thời các sản phẩm kém chất lượng và hàng giả, bảo vệ quyền lợi của người chăn nuôi và góp phần vào sự phát triển an toàn, hiệu quả của ngành chăn nuôi.
Tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh, buôn bán thuốc thú y trên địa bàn tỉnh Nghệ An


Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra hoạt động kinh doanh, buôn bán thuốc thú y tại các cơ sở, cửa hàng trên địa bàn tỉnh.
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh diễn ra phức tạp. Các đợt dịch bùng phát trên địa bàn, như dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục trên trâu bò... gây thiệt hại không nhỏ cho các hộ, trang trại, gia trại chăn nuôi. Cùng với việc chủ động nguồn vắc-xin phòng bệnh trên đàn gia súc, gia cầm của các địa phương, thì việc cung ứng thuốc thú y tại các cơ sở là rất cần thiết, góp phần chủ động, kịp thời trong việc phòng dịch, dập dịch tại chỗ. Tuy nhiên, trên thực tế, mặt hàng này rất khó kiểm chứng chất lượng và hiệu quả so với quảng cáo trên bao bì. Hơn nữa, nhiều đại lý, cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận đã trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng để trục lợi. Ngoài ra, việc người chăn nuôi bảo quản thuốc không đúng hướng dẫn cũng như không có kiến thức để lựa chọn thuốc phù hợp với bệnh của vật nuôi cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Người chăn nuôi mua phải thuốc thú y kém chất lượng sẽ không có khả năng phòng, trị bệnh, dẫn đến vật nuôi còi cọc, chết. Việc lựa chọn, phân biệt thuốc thú y thật hay giả, chất lượng còn tốt hay đã suy giảm là vấn đề không dễ với nhiều người chăn nuôi, nhất là những hộ quy mô nhỏ, lẻ.
Qua các đợt kiểm tra của Đoàn các hộ chăn nuôi cho biết: “Thời gian đầu, các hộ gặp khá nhiều khó khăn để chọn cơ sở mua thuốc phòng, trị bệnh cho vật nuôi vừa bảo đảm hiệu quả cao, vừa an toàn. Nhất là, khi chỉ nghe quảng cáo của người bán mà không tìm hiểu về sản phẩm sẽ rất dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Vì vậy, mỗi khi gia súc, gia cầm bị bệnh, các hộ thường liên hệ với cán bộ thú y tại địa phương để được chỉ dẫn mua thuốc ở các cửa hàng có uy tín đã được ngành chức năng cấp phép”. Chủ của hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y cũng cho biết: “Tuy kinh doanh các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng theo tiêu chuẩn đăng ký, nhưng theo các chủ cửa hàng được biết hiện nay có không ít các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ theo thời vụ lợi dụng sự cần thiết của thuốc thú y đã bán thuốc thú y kém chất lượng, thậm chí là hàng giả, hàng nhái với giá rẻ”.
Theo quy định về điều kiện kinh doanh thuốc thú y, các cửa hàng, đại lý cần phải đáp ứng các điều kiện, như: Có địa chỉ cố định, biển hiệu rõ ràng, có mã số kinh doanh, có đủ sổ sách theo dõi xuất, nhập hàng hóa, phương tiện bảo quản thuốc... Đối với người quản lý cơ sở kinh doanh và người trực tiếp bán hàng phải có chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y theo quy định. Tuy nhiên, thực tế nhiều cửa hàng bán thuốc thú y trên địa bàn tỉnh chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ các điều kiện về kinh doanh, buôn bán thuốc thú y, chưa được cấp chứng chỉ hành nghề hoặc thiếu trình độ chuyên môn, điều kiện bảo quản không bảo đảm. Vì vậy, thời gian qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An đã phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán thuốc thú y trên địa bàn tỉnh. Chi cục đã phối hợp với các địa phương rà soát, cập nhật danh sách và đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, buôn bán và sử dụng thuốc thú y cho 100% cơ sở. Đồng thời, chủ động bồi dưỡng, đào tạo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thú y… Hằng năm, Chi cục đã xây dựng kế hoạch và thành lập tổ công tác kiểm tra định kỳ đối với các cơ sở buôn bán thuốc thú y trên địa bàn tỉnh; yêu cầu các cửa hàng không kinh doanh các sản phẩm thuốc nằm ngoài danh mục, thuốc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hết hạn sử dụng. Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã phối hợp kiểm tra 68 cơ sở, trong đó có 01 cơ sở vi phạm thuốc thú y không đạt yêu cầu chất lượng so với tiêu chuẩn công bố trên nhãn hàng hóa...

Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra lấy mẫu chất lượng thuốc thú y tại cơ sở
Tuy nhiên, để công tác quản lý việc kinh doanh thuốc thú y thực sự đem lại hiệu quả, rất cần sự vào cuộc hơn nữa của các cấp, các ngành, nhất là sự tự giác chấp hành của các chủ cửa hàng kinh doanh thuốc thú y. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng cần chủ động nâng cao kiến thức chuyên môn, tích cực triển khai các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để giảm lượng thuốc thú y cho vật nuôi; chỉ mua thuốc thú y tại các đại lý, cơ sở được cấp phép kinh doanh với các thương hiệu uy tín, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng gây thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng đến chất lượng các sản phẩm chăn nuôi.
Trung Đạt – Phòng Hành chính, Tổng hợp
 

Tác giả: cuongtramtycc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây