Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, giầm và tiêm phòng vụ Xuân năm 2024 tại các huyện Con Cuông, Nghi Lộc

Thứ tư - 01/05/2024 21:56 37 0
Thực hiện Quyết định số 171/QĐ-SNN-CNTY ngày 02 tháng 4 năm 2024 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn V/v thành lập Đoàn kiểm tra công tác phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2024. Từ ngày 24/4/2024 đến ngày 25/4/2024, Đoàn kiểm tra do đồng chí Trần Võ Ba, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Con Cuông, Nghi Lộc về công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi công tác tiêm phòng Vụ Xuân 2024.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, giầm và tiêm phòng vụ Xuân năm 2024 tại các huyện Con Cuông, Nghi Lộc


Hình ảnh. Đoàn kiểm tra công tác phòng, phòng chống dịch bệnh
tại xã Môn Sơn, huyện Con Cuông

Tại huyện Con Cuông, trong ngày 24/4/2024 trước khi làm việc với UBND huyện, Đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, tiêm phòng tại các xã Môn Sơn, Thạch Ngàn là 2 xã đang xẩy ra bệnh DTLCP khá phức tạp. Qua kiểm tra, Đoàn đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác phòng chống dịch bệnh DTLCP tại 2 xã nêu trên như công tác tiêu hủy chưa thực hiện đúng quy trình và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, công tác tiêu độc khủ khử trùng chưa thực hiện thường xuyên, công tác tuyên truyền chưa tốt, ý thức người dân trong công tác chống dịch chưa cao, chính quyền cấp xã vào cuộc chỉ đạo chống dịch còn thiếu quyết liệt, cán bộ cấp huyện chưa bám sát cơ sở để kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở công tác chống dịch tại cơ sở,….

Hình ảnh. Đoàn công tác làm việc với UBND huyện Con Cuông

Sau khi kiểm tra tại cơ sở, đoàn đã có cuộc làm việc với UBND huyện Con Cuông, tại buổi làm việc đoàn đã đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo chống dịch của huyện, xã trong thời gian qua, những tồn tại hạn chế trong công tác chống dịch của huyện cũng như các xã; đồng thời đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp để UBND huyện tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, khống chế, xử lý dịch kịp thời, không để lây lan ra diện rộng, cụ thể:
- Chấn chỉnh, khắc phục ngay công tác phòng chống dịch dịch từ cấp huyện đến cơ sở, tuyệt đối không chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi và đặc biệt là bệnh DTLCP.
- Ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND cấp xã thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện báo cáo và xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh.
- Tăng cường, của cán bộ chuyên môn của huyện bám sát cơ sở để chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng chống dịch, đặc biệt là các xã đang có dịch DTLCP như Môn Sơn, Thạch Ngàn.
- Bố trí kinh phí để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và tiêm phòng như các vật tư ủng, đồ bảo hộ, găng tay, bơm kim tiêm, hỗ trợ tiền công ngoài giwof cho cán bộ cấp huyện, xã khi tham gia chống dịch.
- Khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ thiệt hại do bệnh DTLCP, Viêm Da nổi cục năm 2023 nộp về Chi cục Chăn nuôi và Thú y.
Tại huyện Nghi Lộc, trước khi làm việc với UBND huyện, Đoàn đã đi kiểm tra công tác tiêm phòng tại các xã Nghi Lâm, Nghi Công Bắc, đến nay công tác tiêm phòng tại 2 xã này cơ bản đã cơ bản kết thúc; tuy nhiên kết quả tiêm phòng còn thấp, đoàn đã đốn đốc, nhắc nhở các xã tiếp tục rà soát, tiêm phòng bổ sung đối với các loại vật nuôi, trong đó đặc biệt lưu ý đối với tiêm phòng vắc xin Dại động vật.
Theo báo cáo của UBND huyện Nghi Lộc, đến ngày 24/4/2024, huyện đã triển khai tiêm được 2.500 liều vắc xin LMLM trâu bò (đạt 13% tổng đàn), 3.155 liều vắc xin THT trâu bò (đạt 15,9 % tổng đàn), 3.751 liều vắc xin Dại (đạt 24,3% tổng đàn), 5.240 liều THT lợn (đạt 30% tổng đàn), 5.240 liều Dịch tả lợn cổ điển (đạt 30% tổng đàn). Hiện nay, huyện đang tập trung nguồn lực để xử lý các ổ Dịch tả lợn Châu Phi xẩy ra tại xã Nghi Xá, Nghi Thái và xã Nghi Trung. Đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện tiếp tục quan tâm, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh DTLCP khống chế trong diện hẹp, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi; báo cáo xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh, tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch; tiếp tục kiện toàn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ thú y cơ sở; tiếp tục chỉ đạo công tác tiêm phòng vụ Xuân 2024 đạt kết quả cao. Đồng thời cần tiếp tục rà soát, bổ sung quỹ đất cho chăn nuôi tập trung theo quy định của Luật Đất đai năm 2023 vào quy hoạch sử dụng đất của huyện giai đoạn 2021-2030.
Qua đợt kiểm tra làm việc, đoàn cũng đã giải đáp, trả lợi một số kiến nghị, đề xuất của UBND huyện Con Cuông, Nghi Lộc thuộc thẩm quyền của đoàn; đồng thời ghi nhận, tiếp thu một số nội dung kiến nghị để tổng hợp, báo cáo Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh và tham mưu đề xuất các giải pháp thực hiện tốt hơn công tác phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh thời gian tới./.

                                             Nguyễn Công Thọ - Phòng Quản lý dịch bệnh

 

Tác giả: cuongtramtycc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây