Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh thuốc thú y

Thứ hai - 25/12/2023 21:56 167 0
Nghệ An là tỉnh có số lượng đàn gia súc, gia cầm lớn (tổng đàn trâu, bò 800.460 con, đàn lợn 988.625 con, đàn gia cầm 32.618 nghìn con) nên nhu cầu sử dụng thuốc thú y của các trang trại, hộ chăn nuôi để phòng, trị bệnh cho vật nuôi, giúp tăng đề kháng, hoặc phục hồi sức khỏe vật nuôi là rất lớn.
Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh thuốc thú y
Cùng với sự phát triển của chăn nuôi, hoạt động kinh doanh, buôn bán thuốc thú y trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây phát triển mạnh. Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 300 cơ sở buôn bán thuốc thú y. Việc quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc thú y cần phải siết chặt để bảo đảm quyền lợi của người chăn nuôi, cũng như phát triển ngành chăn nuôi một cách hiệu quả.
Để nâng cao công tác quản lý thuốc thú y, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các chủ cơ sở thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật khi kinh doanh, buôn bán thuốc thú y; thường xuyên rà soát, cập nhật các tổ chức, cá nhân có hoạt động buôn bán thuốc thú y. Kiểm tra, nắm bắt tình hình hoạt động buôn bán thuốc thú y tại cơ sở để tham mưu, đề xuất ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời; tổ chức các lớp tập huấn phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, buôn bán và sử dụng thuốc thú y cho toàn bộ cơ sở buôn bán thuốc thú y trên địa bàn tỉnh.
 
Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra hoạt động buôn bán thuốc thú y
Thuốc thú y là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, vì vậy để hoạt động kinh doanh thuốc thú y đi vào nề nếp, hàng năm Chi cục chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ban, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh thuốc thú y trên địa bàn. Trong năm 2023, Chi cục đã tổ chức 04 lớp tập huấn về sử dụng kháng sinh và phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản (308 người tham gia), 01 lớp tập huấn các quy định của pháp luật về buôn bán, sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi và NTTS (52 người tham gia); Tổ chức 02 cuộc thanh tra theo kế hoạch, 18 đợt kiểm tra chuyên ngành: tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra 157 cơ sở (kinh doanh,  thuốc thú y, tiếp nhận, bảo quản, sử dụng thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi....). Trong quá trình thanh tra, kiểm tra tiến hành lấy 36 mẫu thuốc thú y để kiểm tra chất lượng. Kết quả có 07/36 mẫu thuốc thú y vi phạm chất lượng. Qua thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc thú y có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, thuốc có nguồn gốc rõ ràng, không buôn bán thuốc thú y ngoài danh mục, cấm sử dụng,...
Hiện nay, thị trường thuốc thú y tương đối đa dạng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo người chăn nuôi nên chọn mua thuốc của những hãng sản xuất thuốc thú y lớn đã có uy tín trên thị trường. Khi mua cần xem kỹ phần công dụng ghi thuốc đặc trị bệnh gì để mua loại thuốc phù hợp. Không tự tiện kết hợp nhiều loại thuốc với nhau khi chưa có sự hướng dẫn vì giữa những loại kháng sinh khác nhau có thể gây tác dụng cản trở, từ đó làm giảm khả năng điều trị, thậm chí có thể phản tác dụng, làm tác động nghiêm trọng đến tình trạng con vật. Cùng với đó, mỗi người chăn nuôi cần nâng cao kiến thức về sử dụng thuốc thú y khi phòng và chữa bệnh cho gia súc, gia cầm. Tuyệt đối không sử dụng những dạng thuốc cấm, tăng hoóc-môn trong trong chăn nuôi.
Nhằm tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn liên quan; phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Sở NN&PTNT và các ngành chức năng tăng cường kiểm tra và siết chặt hoạt động kinh doanh thuốc thú y. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý triệt để việc buôn bán thuốc thú y ngoài danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam, thuốc thú y giả, kém chất lượng lưu hành trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ quyền lợi người chăn nuôi và tạo điều kiện để ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển ổn định, bền vững.
Nguyễn Thị Loan - Thanh tra, pháp chế

 

Tác giả: cuongtramtycc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây