Thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng trong công tác Phúc kiểm động vật, sản phẩm động vật và thuỷ sản tại trạm kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An

Thứ hai - 11/12/2023 20:31 234 0
Trong những năm qua Trạm kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An đã phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong công tác Phúc kiểm động vật, sản phẩm động vật và thuỷ sản ra, vào địa bàn tỉnh. Qua đó phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vận chuyển động vật, SPĐV có triệu chứng dịch bệnh. Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp trốn tránh kiểm dịch, đánh tráo gia súc trong quá trình vận chuyển; răn đe các chủ buôn bán, vận chuyển động vật, SPĐV tuân thủ nghiêm quy trình kiểm dịch theo quy định của Luật thú y và các văn bản liên quan. Phúc kiểm, kiểm dịch là mắt xích quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Phát hiện và tiêu huỷ gia súc mắc bệnh kip thời, không để phát tán và lây lan ra các địa phương khác.
Thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng trong công tác Phúc kiểm động vật, sản phẩm động vật và thuỷ sản tại trạm kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An  Kiểm tra số dây niêm phong phương tiện so với biên bản niêm phong.
Trạm kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An trung bình mỗi năm kiểm tra kiểm soát từ 5.000 đến 10.000 lượt phương tiện vận chuyển, xử lý nhiều trường hợp vận chuyển động vật bệnh, động vật không rõ nguồn gốc, động vật không đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y (VSTY), nhất là ở những thời điểm dịch bệnh xảy ra trên địa bàn cả nước như CGC, bệnh DTLCP, bệnh VDNC trâu bò… Trạm đã phát hiện và xử lý tiêu huỷ hàng ngàn con gia súc, gia cầm nhiễm bệnh, buộc kiểm dịch lại một số lô hàng không đảm bảo điều kiện VSTY, kết hợp với các lực lượng liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vượt trạm, trốn tránh kiểm dịch.
Tuy nhiên từ đầu tháng 9/2023 đến nay tuyến đường cao tốc từ huyện Diễn Châu đi ra các tỉnh phía Bắc đã đưa vào sử dụng, trên tuyến đường này chưa  thành lập các trạm kiểm dịch động vật, các xe vận chuyển động vật thường rẽ vào tuyến này để tránh các trạm kiểm dịch, so với cùng kỳ năm trước số lượt xe đi đường quốc lộ 1A được kiểm tra, kiểm soát giảm tới 2/3. Việc không có các trạm chốt kiểm tra, kiểm soát sẽ là tiền đề cho các thương lái làm ăn bất chính vận chuyển gia súc bị bệnh, gia súc không đảm bảo các điều kiện VSTY đưa đi tiêu thụ, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan cho đàn vật nuôi là rất cao.

             Kiểm tra tình trạng sức khỏe động vật
Để kiểm tra, kiểm soát tốt công tác kiểm dịch vận chuyển động vật, SPĐV trong thời gian tới cần triển khai tốt một số  giải pháp sau:
- Cần có sự phối hợp chặt chẽ, tăng cường trao đổi thông tin giữa Chi cục Chăn nuôi và thú y với các lực lượng chức năng như công an, quản lý thị trường … và quần chúng nhân dân để nắm bắt thông tin về các hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật, SPĐV; bắt giữ xử phạt các xe cố tình vượt trạm, các xe vận chuyển động vật không thực hiện quy trình kiểm dịch.
         - Đề nghị các tỉnh có chợ đầu mối, Lò giết mổ  lớn quản lý chặt chẽ khi nhập gia súc, gia cầm, như khi vào chợ, các lò mổ phải có dấu phúc kiểm của trạm kiểm dịch các tỉnh đi qua (Trước đây quản lý rất tốt ở chợ Trà Lĩnh Cao Bằng và các lò mổ lớn ở Hà Nội).
- Đề nghị với Cục thú y quy định khi vận chuyển động vật, SPĐV phải theo các tuyến cố định (như khi có dịch), khi qua các trạm kiểm dịch phải thực hiện công tác phúc kiểm, nếu không tuân thủ việc phúc kiểm thì yêu cầu các trạm kiểm dịch tiếp theo từ chối thực hiện, các cơ sở từ chối tiếp nhận khi không đủ dấu các trạm kiểm dịch.
Thực hiện đồng bộ các giải pháp trên thời gian tới công tác kiểm tra, kiểm soát vận chuyển động vật sẽ đi vào nề nếp, giảm thiểu thấp nhất dịch bệnh phát sinh và lây lan qua con đường vận chuyển, ổn định và phát triển đàn vật nuôi, cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng và xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi./.
Nguyễn Công Hùng – Trạm kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An.
 

Tác giả: cuongtramtycc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây