Tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu về chăn nuôi

Thứ sáu - 30/09/2022 00:20 620 0
Thực hiện Quyết định số 4222/QĐ-UBND ngày 09/11/2021 của UBND tỉnh V/v phê duyệt Đề án phát triển chăn nuôi gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch công tác năm 2022 nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về chăn nuôi, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và giúp người chăn nuôi có thêm kênh giới thiệu, quảng bá sản phẩm chăn nuôi.
Tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu về chăn nuôi
Ngày 19-21/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với Công ty cổ phần giải pháp công nghệ S.O.R Việt Nam tổ chức 3 lớp tập huấn về phổ biến, hướng dẫn khai thác, quản lý và sử dụng phần mềm cơ sở dữ liệu chăn nuôi, trong đó 1 lớp diễn ra tại thành phố Vinh cho các đối tượng là chuyên viên phòng Nông nghiệp/kinh tế cấp huyện và 2 lớp tập huấn cho các cán bộ thú y, nông nghiệp cấp xã tại 2 huyện Diễn Châu và Yên Thành.


Ông Đặng Văn Minh - Chi cục trưởng, khai mạc lớp tập huấn với sự tham gia
góp mặt của chuyên viên phòng Nông nghiệp/kinh tế các huyện.

Trước yêu cầu cấp thiết của thực tiễn sản xuất, định hướng phát triển ngành theo Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045 cũng như nhu cầu của công tác quản lý chăn nuôi theo Luật Chăn nuôi cần xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về chăn nuôi. Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về chăn nuôi sẽ là nền tảng giúp kết nối, chia sẻ thông tin chủ động hai chiều giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp chăn nuôi và người chăn nuôi. Hệ thống này sẽ giúp cập nhật chính xác, kịp thời thông tin về cơ sở chăn nuôi, tổng đàn vật nuôi, sản lượng sản phẩm chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và thị trường tiêu thụ sản phẩm.
Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về chăn nuôi là cơ sở quan trọng cho việc nâng cao năng lực quản lý, điều hành của cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức phát triển chăn nuôi theo định hướng, tín hiệu, nhu cầu của thị trường, đồng thời kiểm soát chặt chẽ chất lượng, an toàn thực phẩm chăn nuôi nhằm nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi Việt Nam. Đối với các doanh nghiệp, phần mềm chính là công cụ để cập nhật thông tin thị trường và marketing sản phẩm, kết nối, hợp tác với khách hàng. Hệ thống cơ sở dữ liệu này sẽ giúp người chăn nuôi nắm bắt thông tin thị trường đầu ra, thông tin về chất lượng con giống, thức ăn chăn nuôi, giá bán, dịch vụ cung ứng vật tư, thông tin về dịch bệnh để đưa ra quyết định phù hợp.


Đồng chí Trần Võ Ba – trưởng phòng Quản lý giống và KTCN
phát biểu trong buổi tập huấn tại huyện Diễn Châu

Các lớp tập huấn giới thiệu khái quát cho các học viên về cơ sở dữ liệu ngành chăn nuôi của cả nước cũng như tổng quan về phần mềm CSDL chăn nuôi của tỉnh như: Các quy định của pháp luật về chăn nuôi; hệ thống CSDL quốc gia về chăn nuôi; Cập nhật, khai thác và quản lý hệ thống CSDL về chăn nuôi; thực hiện chuyển đổi số trong chăn nuôi; Các tính năng, chức năng vượt trội của phần mềm... 
Bên cạnh đó các học viên còn được trực tiếp thực hành các nội dung của phần mềm dưới sự hướng dẫn của giảng viên như: Tạo shortcut cho cửa sổ đăng nhập; sử dụng QR code để đăng nhập cho thiết bị di động; Khai báo danh sách thôn xóm thuộc xã phường; khai báo mới cơ sở chăn nuôi; chỉnh sửa thông tin cơ sở chăn nuôi; kê khai chăn nuôi; chiết xuất các loại báo cáo theo yêu cầu; khai thác thông tin bảng điều khiển; nhập cơ sở dữ liệu văn bản về chăn nuôi.
Nội dung giảng dạy được xây dựng sát với phần mềm, đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện và phần thực hành trực tiếp trên phần mềm nhằm giúp các học viên có thể nhanh chóng nắm bắt, tiếp thu và áp dụng vào thực tế công tác tại đơn vị, từ đó góp phần nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ cơ sở.

Toàn cảnh lớp tập huấn tại huyện Yên Thành
Sau nội dung trao đổi, thực hành cùng thao tác các nội dung trên phần mềm CSDL ngành, các đơn vị đã trao đổi trực tiếp để được tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình sử dụng phần mềm. Các ý kiến góp ý trong quá trình được đưa ra để trao đổi được giảng viên trả lời, hướng dẫn trực tiếp ngay tại lớp học. Ngoài ra các thành viên lớp học còn được thành lập nhóm zalo riêng để cùng trao đổi, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc trong quá trình cập nhật phần mềm sau khi lớp học đã kết thúc.
Kết thúc tập huấn, các học viên đã biết nắm bắt, thực hành và sử dụng phần mềm CSDL chăn nuôi. Việc khai thác, sử dụng, quản lý phần mềm hiệu quả sẽ từng bước chuyển đổi số ngành nông nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.
                                                                Phòng Quản lý giống và KTCN.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây