“An toàn dịch bệnh - An toàn cho mọi người dân!”

Thứ năm - 13/07/2023 05:36 253 0
Nhằm mục đích bám sát, quản lý tình hình dịch bệnh, công tác tiêm phòng tại cơ sở. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An đã tiến hành kiểm tra, làm việc với phòng Nông Nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và một số xã tại huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.
“An toàn dịch bệnh - An toàn cho mọi người dân!”
Trong những năm gần đây, Tân Kỳ là một trong những điểm nóng thường xuyên xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi, điển hình là trong vòng 6 tháng đầu năm 2023 Tân Kỳ đã có xuất hiện ổ dịch Dại chó trên địa bàn thị trấn. Không những thế đặc điểm địa lý của Tân Kỳ rất đặc biệt, đây là một huyện nằm tiếp giáp với rất nhiều vùng chăn nuôi lớn trên địa bàn tỉnh, lại có tuyến đường mòn Hồ Chí Minh chạy xuyên suốt địa bàn, với đặc điểm như vậy huyện Tân Kỳ rất nhạy cảm với dịch bệnh trên động vật, do vậy đây cũng là nơi được các lãnh đạo ngành quan tâm sâu sắc.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An làm việc với Phòng Nông nghiệp và PTNT,
 Trung tâm DVNN huyện Tân Kỳ
Mặc dù hàng năm UBND huyện đã ban hành nhiều quyết định, kế hoạch về công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cũng như tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm. Tuy nhiên, Tân Kỳ là huyện có tỷ lệ chăn nuôi nhỏ lẻ cao, địa hình phức tạp, lực lượng thú y tại cơ sở còn mỏng và ý thức của người dân về việc tạo miễn dịch cho đàn vật nuôi chưa cao, vậy nên từ đầu năm đến nay, tỷ lệ tiêm phòng tại địa bàn còn khá thấp.

Chi cục làm việc với lãnh đạo UBND xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ
Sau khi làm việc với lãnh đạo ngành Nông Nghiệp của địa phương, đoàn tiến hành xuống tận các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở các xã, xóm của huyện để kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm phòng thực tế ở địa phương; nắm bắt  những khó khăn, vướng mắc của người chăn nuôi, từ đó làm tốt công tác tham mưu xây dựng những kế hoạch nhằm hỗ trợ, phát triển ngành Chăn nuôi của địa bàn.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ
trên địa bàn huyện Tân Kỳ
Sau khi làm việc Đoàn đề nghị UBND huyện Tân Kỳ tăng cường công tác giám sát, báo cáo, xử lý dịch bệnh kịp thời, hạn chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng; Tiếp tục chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống nắng nóng, tiêm phòng vắc xin bổ sung cho đàn vật nuôi vụ Xuân năm 2023. Xây dựng kế hoạch tiêm phòng vắc xin vụ Thu sát thực tế, đảm bảo đạt tỷ lệ tối thiểu 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm phòng; Bố trí kinh phí thực hiện các chương trình, kế hoạch phòng chống dịch bệnh đã được UBND tỉnh phê duyệt, như: Dại, Lở mồm long móng, Cúm gia cầm, Dịch tả lợn Châu Phi, Viêm da nổi cục.
Phúc Mạnh -  Phòng Quản lý dịch bệnh
 

Tác giả: cuongtramtycc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây