NGHỆ AN: TĂNG CƯỜNG GIÁM SÁT DỊCH BỆNH CHỦ ĐỘNG TRÊN TÔM NUÔI

Chủ nhật - 04/09/2022 21:07 308 0
Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nuôi tôm thương phẩm ngày càng được đầu tư theo hướng thâm canh, tăng vụ, tăng năng suất. Công tác ứng dụng các quy trình kỹ thuật tiên tiến, ứng dụng công nghệ cao vào nuôi trồng, ngày càng quan tâm và có những bước phát triển tốt như: công nghệ sinh học, nuôi nhiều giai đoạn, nuôi tuần hoàn,.. kết hợp với đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng ở cả vùng nuôi và từng cơ sở nuôi (xây dựng hệ thống nhà kín, lồng nổi có mái che nhằm ổn định nhiệt, hạn chế sự lây lan mầm bệnh và những tác động khác gây ảnh hưởng đến sinh trưởng tôm nuôi,...) năng suất đạt từ 15 - 20 tấn/ha đem lại hiệu quả kinh tế cao, thân thiện môi trường và phát triển bền vững. Bên cạnh đó tỷ lệ diện tích nuôi manh mún, nhỏ lẻ, chịu tác động trực tiếp do biến đổi khó hậu, thời tiết, dịch bệnh vẫn còn lớn; khi ao nuôi bị bệnh Đốm trắng, Hoai tử gan tụy cấp tính hay bệnh còi - vi bào tử trùng thì xem như không có lợi nhuận, thua lỗ và hậu quả còn ảnh hưởng trực tiếp đến vụ nuôi tiếp theo.
NGHỆ AN: TĂNG CƯỜNG GIÁM SÁT DỊCH BỆNH CHỦ ĐỘNG TRÊN TÔM NUÔI


Ảnh 1. Lãnh đạo, cán bộ Chi cục CNTY kiểm tra trại giống
Công ty TNHH Hải Tuấn - Quỳnh Liên, Hoàng Mai
Giám sát dịch bệnh chủ động đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm, là một trong những giải pháp để cảnh báo sớm dịch bệnh cho người nuôi, từ đó người nuôi chủ động chăm sóc tôm, quản lý tốt chất lượng nước, giảm thiệt hại đáng kể do dịch bệnh xảy ra.
Từ đầu năm đến nay Chi cục đã triển khai giám sát một số dịch bệnh nguy hiểm như bệnh Đốm trắng, Hoại tử gan tụy cấp tính, Hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô, Vi bào tử trùng trên tôm thẻ, tôm sú tại 19 lượt cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm và 02 đợt (05 lượt) vùng nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh. Đã phát hiện bệnh vi bào tử trùng tại 01 cơ sở ương dưỡng tôm thẻ chân trắng, bệnh Đốm trắng dương tính 2/54 mẫu, bệnh Hoại tử gan tụy cấp tính dương tính 19/54 mẫu.

Ảnh 2. Lãnh đạo, CB Chi cục CNTY kiểm tra chất lượng tôm giống
tại Công ty TNHH Việt Úc Nghệ An, Quỳnh Minh, Quỳnh Lưu
Ngay khi có kết quả dương tính Chi cục đã phối hợp, hướng dẫn các địa phương xử lý dịch bệnh theo quy định tại điều 15 và điều 19 Thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về phòng chống dịch bệnh thủy sản.

Ảnh 3. Đặt nhá thu mẫu tôm nuôi thương phẩm giám sát bệnh chủ động

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch thủy sản thời gian tới, đề nghị các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống, các cơ sở nuôi tôm thực hiện nghiêm túc một số nội dung:
Đối với các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống
- Thực hiện nghiêm túc công tác kiểm dịch giống thủy sản, phối hợp với cơ quan chuyên môn trong lấy mẫu giám sát dịch bệnh.
- Chủ động xét nghiệm thêm các bệnh ngoài 3 bệnh bắt buộc lấy mẫu (Đốm trắng, Hoại tử gan tụy cấp tính, Hoại tử cơ quan tạo máu và biểu mô), đặc biệt là bệnh Vi bào tử trùng (EHP) - bệnh gây còi tôm, tôm nuôi không lớn.
- Xây dựng, thực hiện chương trình giám sát dịch bệnh, tiến tới xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh.
- Không sử dụng chất cấm trong sản xuất, không sử dụng kháng sinh nguyên liệu, thuốc dùng trong y tế để phòng, trị bệnh cho động vật thủy sản.

Ảnh 4. Khảo sát vùng nuôi để lên kế hoạch lấy mẫu
Đối với các cơ sở nuôi tôm
- Nuôi đúng lịch mùa vụ.
- Xử lý tốt môi trường trước khi nuôi.
- Cũng như đối với cơ sở giống: Không sử dụng chất cấm trong sản xuất, nuôi trồng, không sử dụng kháng sinh nguyên liệu, thuốc dùng trong y tế để phòng, trị bệnh cho động vật thủy sản và ngừng sử dụng thuốc kháng sinh trước khi thu hoạch theo quy định.
- Chủ động giám sát ao nuôi, phối hợp với Chi cục Chăn nuôi Thú y, Chi cục Thủy sản trong lấy mẫu môi trường, thủy sản, giám sát dịch bệnh chủ động, bị động.
- Thực hiện báo ngay cho UBND cấp xã, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện khi tôm có dấu hiệu, nghi ngờ bệnh và đặc biệt khi ao nuôi bị bệnh nguy hiểm cần tuân thủ quy trình xử lý theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
Hoàng Thị Thu Hường – Phòng Quản lý dịch bệnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây