Tập huấn chăn nuôi theo quy trình VietGAHP

Thứ hai - 25/07/2022 03:02 355 0
Ngày 7, 14, 15/7/2022, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện Nam Đàn, Yên Thành, Quỳnh Lưu tổ chức 3 cuộc tập huấn về quy trình thực hành sản xuất chăn nuôi VietGAHP cho 90 hộ dân trên địa bàn các huyện Nam Đàn, Quỳnh Lưu, Yên Thành.
Tập huấn chăn nuôi theo quy trình VietGAHP
Với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAHP vào chăn nuôi nhằm hạ giá thành, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đủ sức cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế; thúc đẩy chăn nuôi tiếp tục phát triển, tăng trưởng ổn định và là ngành hàng chủ lực trong phát triển nông nghiệp của tỉnh. Thực hiện chương trình công tác năm 2022, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An đã phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan đã tổ chức 3 cuộc tập huấn về quy trình thực hành sản xuất chăn nuôi (VietGAHP).

Toàn cảnh cuộc tập huấn ngày 7/7 tại xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn
Tại cuộc tập huấn chăn nuôi chim Bồ câu theo quy trình VietGAHP ngày 7/7 tại xã Thượng Tân Lộc (Nam Đàn), người chăn nuôi đã được các cán bộ kỹ thuật của phòng Quản lý giống và KTCN truyền đạt một số kỹ thuật chăn nuôi như: địa điểm; cách bố trí chuồng trại phù hợp với đặc điểm sinh lý, sinh trưởng, phát triển của chim bồ câu; quản lý thức ăn và nước uống, con giống và chọn giống, quản lý nhân sự, cách ghi chép lưu giữ hồ sơ,... Ngoài ra cũng truyền đạt cho bà con một số giống bồ câu phổ biến và hiệu quả cao như dòng VN1, dòng VN2 (Mimas), dòng VN3 (Titan). Đồng thời cũng giới thiệu các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho bồ câu nuôi thịt, bồ câu sinh sản như bệnh Thương hàn, bệnh Cầu trùng, bệnh Nấm diều và bệnh Newcastle ở bồ câu. Trong cuộc tập huấn các hộ chăn nuôi đã chia sẻ, trao đổi một số kinh nghiệm mà người dân rút ra được trong quá trình chăn nuôi chim bồ câu.

Ông Trần Võ Ba – Trưởng phòng Quản lý giống và KTCN
chia sẻ cho bà con tại xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu.
Ngày 14-7, tại xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu) đã diễn ra cuộc tập huấn chăn nuôi lợn theo quy trình VietGAHP, qua đó người dân nắm được rất nhiều nội dung trong chăn nuôi như: cách bồ trí chuồng trại phù hợp với mô hình chăn nuôi của từng hộ; cách chọn con giống đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh; các yêu cầu về trang thiết bị trong chăn nuôi, quản lý chất thải và bảo vệ môi trường, cách ghi chép lưu trữ và truy xuất nguồn gốc, cách phòng chống bệnh dịch, lưu ý khi tiêm vaccin và lịch tiêm phòng vaccin ... Đặc biệt cũng truyền đạt cho người dân về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi – bệnh đặc biệt nguy hiểm trên lợn, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Cuộc tập huấn đã giúp cho người dân có thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức để có thể chăn nuôi một cách an toàn, bền vững.

Ông Trần Võ Ba – Trưởng phòng Quản lý giống và KTCN
chia sẻ cho bà con tại xã Tiến Thành, huyện Yên Thành.         
Xã Tiến Thành là một xã miền núi thuộc huyện Yên Thành, ở đây ngành chăn nuôi rất phát triển, có nhiều hộ dân nuôi bò, trong đó bò đực HF là một giống bò mới đã được người dân trong xã mua về để nuôi thử nghiệm, đã thấy được năng suất vượt trội của giống bò này, nên theo nhu cầu đó của người dân các cấp các ngành đã chỉ đạo tổ chức và mở cuộc tập huấn chăn nuôi bò đực HF theo quy trình VietGAHP tại UBND xã Tiến Thành ngày 15-7. Qua buổi tập huấn người dân đã nắm được nhiều kiến thức, quy trình chăn nuôi VietGAHP như: Địa điểm chăn nuôi cách xa khu dân cư, cách bố trí khu chăn nuôi đảm bảo với đặc điểm sinh trưởng của con bê, thiết kế chuồng nuôi và thiết bị phù hợp, tuân thủ yêu cầu vệ sinh chăn nuôi; giống và quản lý con giống, quản lý thức ăn, quản lý nước uống chăn nuôi đảm bảo theo yêu cầu của quy trình, cách quản lý dịch bệnh, quản lý chất thải và bảo vệ môi trường; ghi chép, lưu trữ hồ sơ và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm; các lưu ý khi tiêm phòng vaccin và lịch tiêm phòng vaccin... Ở đây các hộ dân còn được trao đổi về các phương pháp, kỹ thuật, kinh nghiệm trong chăn nuôi hộ gia đình, những khó khăn vướng mắc trong quá trình sản xuất. Các cán bộ kỹ thuật phòng Quản lý giống và KTCN đã truyền đạt cho bà con một số bệnh thường gặp trên bò HF, đặc biệt bệnh Viêm da nổi cục đã được các cán bộ chia sẻ rất sâu về các triệu chứng, cách phòng trị bệnh, để người dân có một cái nhìn rõ nhất về bệnh.
            Qua 3 cuộc tập huấn người dân đã nắm bắt được quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAHP vào chăn nuôi góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng năng suất, giảm giá thành, tạo sức cạnh tranh và ổn định đầu ra, hướng tới phát triển chăn nuôi bền vững.
                                                          Quốc Sỹ - phòng Quản lý giống và KTCN
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây