CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH NGHỆ AN TỔ CHỨC TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG NÂNG CAO NGHIỆP VỤ CHUYÊN MÔN CHO ĐỘI NGŨ THÚ Y CƠ SỞ

Thứ tư - 15/11/2023 23:42 605 0
Tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật... luôn được Đảng, nhà nước quan tâm chỉ đạo; Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định 889/QĐ-TTg ngày 25/7/2023 về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật, giai đoạn 2023 – 2030, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 2559/QĐ-UBND ngày 23/7/2021 Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp, giai đoạn 2021 -2030”.
CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH NGHỆ AN  TỔ CHỨC TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG NÂNG CAO NGHIỆP VỤ CHUYÊN MÔN  CHO ĐỘI NGŨ THÚ Y CƠ SỞ
Căn cứ mục tiêu, nhiệm vụ được giao, Ngày 10 tháng 11 năm 2023 Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Nghệ An đã tổ chức mở lớp bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về nghiệp vụ chuyên môn về thú y, tham dự hội nghị gồm 77 người, gồm cán bộ thú y tỉnh, cán bộ phụ trách thú y cấp huyện, thú y cấp xã và chủ các trang trại, các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.


Toàn cảnh lớp tập huấn
Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã bố trí những đồng chí giảng viên là những cán bộ có nhiều kinh nghiệm trong công tác chăn nuôi và thú y; nội dung truyền đạt gắn với liên hệ giữa văn bản luật với thực tế, nhất là những tồn tại trong công tác phòng chống dịch thời gian vừa qua để các học viên hiểu rõ hơn về trách nhiệm và quyền lợi của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y; đặc biệt là trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn của ngành chuyên môn để các tổ chức, cá nhân và chính những người làm công tác chăn nuôi và thú y tại cơ sở hiểu hơn, phối hợp tốt hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh.Hình ảnh. Giảng viên -Chuyên viên phòng Quản lý dịch bệnh trao đổi với học viên về các quy định pháp luật mới về thú y


Hình ảnh. Giảng viên -Chuyên viên phòng Quản lý dịch bệnh trao đổi về bệnh động vật trên cạnChương trình, nội dung của lớp bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ đã truyền tải những nội dung mới, thiết thực về các lĩnh vực liên quan đến công tác thú y, phòng, chống dịch bệnh động vật, cụ thể như sau:

          Thứ nhất, tiếp tục đề cao về tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch bệnh động vật qua việc khuyến khích các chủ cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tham gia Chương trình giám sát dịch bệnh động vật và xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh động vật và được hưởng các quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan khi tham gia các chương trình này. Đây là bước đột phá quan trọng tạo tiền đề cho công tác phòng bệnh cho động vật có hiệu quả.

Thứ hai, hiểu rõ về quy định cụ thể trách nhiệm của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Bộ, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các cấp, cơ quan quản lý chuyên ngành thú y, nhân viên thú y xã, chủ cơ sở chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản trong việc phòng, chống dịch bệnh động vật, như:  khai báo, chẩn đoán bệnh, điều tra dịch bệnh; xử lý ổ dịch nhỏ lẻ, tổ chức chống dịch trong vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm.
 
          Thứ ba, hiểu rõ về phân cấp thẩm quyền công bố dịch cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, tạo điều kiện để địa phương chủ động phòng, chống dịch bệnh được hiệu quả, thuận tiện và nhanh chóng bảo đảo khống chế được dịch ngay khi mới phát sinh trên địa bàn, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.


Thứ tư, chủ động trong việc phòng, chống một số dịch bệnh có diễn biến phức tạp hiện nay và thời gian tới, như: bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò; Dịch tả lợn Châu phi; Cúm gia cầm; Dại động vật...

Thứ năm, nắm bắt và sử dụng phần mềm VAHIS trong việc cập nhật, theo dõi tình hình dịch bệnh của từng vùng, miền, trong nước; các thủ thuật trong sử dụng excel để cập nhật dịch bệnh nhanh, tránh sai sót, có hệ thống.
Ngoài ra các học viên cũng thảo luận sôi nổi, trọng tâm về dịch bệnh, khó khăn khi thực hiện tại cơ sở, chia sẻ các giải pháp để triển khai nhiệm vụ được tốt hơn, đặc biệt là nội dung thực hiện hỗ trợ cho các chủ hộ chăn nuôi có gia súc bị tiêu hủy: lợn bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, trâu bò bị bệnh Viêm da nổi cục thời gian tới.

          Qua cuộc tập huấn cơ quan quản lý nắm bắt thêm tâm tư nguyện vọng trực tiếp của thú y cơ sở, nhân viên thú y hiểu thêm về ngành, về các quy định mới trong công tác phòng, chống dịch bệnh; để tham mưu, chỉ đạo, phối hợp tốt hơn trong công tác chăn nuôi, thú y./.

                                             Nguyễn Như Kỳ
                                            Phòng Quản lý dịch bệnh

Tác giả: cuongtramtycc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây