Tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Thứ ba - 22/02/2022 03:59 249 0
Trong những năm vừa qua, công tác phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh được triển khai quyết liệt và đã đạt được nhiều kết quả tích cực; số lượng gia súc, gia cầm chết do đói, rét giảm rõ rệt qua các năm. Tuy nhiên, những ngày vừa qua, thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ nhiều nơi xuống thấp gây nên hiện tượng rét đậm, rét hại, đặc biệt vùng núi cao đã làm nhiều gia súc bị chết. Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, tình hình thời tiết vẫn đang diễn biến phức tạp có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sản xuất chăn nuôi.
Tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi
Thực hiện công điện khẩn số 1039/CĐ-BNN-CN ngày 21/02/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Để kịp thời đối phó với hiện tượng thời tiết cực đoan, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do đói, rét và dịch bệnh gây ra cho đàn vật nuôi trong vụ Đông Xuân năm 2021-2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ban hành Công điện khẩn yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Báo Nghệ An thực hiện nghiêm túc công văn số 7055/BNN-CN ngày 27/10/2021 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc chủ động phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi; tập trung triển khai các nội dung sau:
1. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã
- Tăng cường chỉ đạo UBND các xã, thị trấn; các phòng ban, đơn vị liên quan triển khai, thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn; ký cam kết với các hộ chăn nuôi tuyệt đối không chăn thả rông gia súc trong mùa đông; những hộ chăn nuôi nào cố tình thả rông gia súc, không thực hiện các biện pháp phòng chống đói rét nếu bị thiệt hại thì cương quyết không hỗ trợ thiệt hại theo quy định của Nhà nước.

Hình 1. Làm áo khoác giữ ấm và tạo nguồn nhiệt sưởi ấm cho trâu, bò
- Thành lập các Đoàn kiểm tra cấp huyện, cấp xã xuống tận thôn bản, hộ dân để kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, đặc biệt chú trọng các khu vực vùng núi, núi cao.
- Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động nguồn thức ăn, ngoài thức ăn xanh cần bổ sung thức ăn tinh bột (ngô, cám...) cho trâu bò đảm bảo cung cấp tại chuồng không để gia súc bị đói, khát; nhốt gia súc tại chuồng, không chăn thả trâu, bò khi nhiệt độ xuống thấp dưới 120C và cho gia súc nghỉ làm việc; giữ khô nền chuồng, che chắn chuồng trại tránh gió lùa, làm áo khoác giữ kín, giữ ấm, tạo nguồn nhiệt (đốt trấu, củi…) sưởi ấm cho gia súc; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, xử lý tốt gia súc chết và chất thải vật nuôi; thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ đàn vật nuôi đề phòng dịch bệnh xảy ra.
- Chỉ đạo đài truyền thanh, truyền hình cấp huyện, hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn thông tin kịp thời diễn biến thời tiết để người chăn nuôi biết, chủ động trong việc phòng, chống đói, rét; đồng thời tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi.

Hình 2. Đồng chí Trần Xuân Học-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh và đói, rét tại cơ sở
- Chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để hỗ trợ các hộ chăn nuôi (thức ăn tinh bột, vật liệu che chắn...) nhất là đối với hộ nghèo, chính sách, đáp ứng kịp thời công tác phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi.
- Thường xuyên theo dõi tình hình đàn vật nuôi trên địa bàn để phát hiện, xử lý kịp thời và báo cáo thiệt hại do đói rét, dịch bệnh về Sở Nông nghiệp và PTNT (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y) trước 16h hàng ngày để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.
- Xây dựng kế hoạch tiêm phòng, giao chỉ tiêu tiêm phòng cụ thể cho từng địa phương theo tổng đàn thực tế; yêu cầu chỉ tiêu tiêm phòng phải đạt 100% gia súc, gia cầm trong diện tiêm (từ 80% tổng đàn trở lên).
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Phối hợp với UBND các huyện, thành, thị tăng c­ường kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống đói, rét và dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
- Chỉ đạo các Đoàn công tác tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, cơ sở để tổ chức, triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống đói rét, dịch bệnh.
- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y chuẩn bị đầy đủ vật tư, vắc xin cho đợt tiêm phòng gia súc, gia cầm trong vụ Xuân; thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.
- Tổng hợp báo UBND tỉnh về tình hình thiệt hại do đói, rét và dịch bệnh gia súc, gia cầm theo quy định.

Hình 3. Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng chống đói rét và dịch bệnh
3. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An: Thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết, không chủ quan, bị động trong việc phòng, chống đói, rét cho vật nuôi.
NGUYỄN VIẾT LƯƠNG - CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây