CHẤT CẤM TRONG CHĂN NUÔI “CUỘC CHIẾN KHÔNG KHOAN NHƯỢNG”

Thứ tư - 08/09/2021 23:26 442 0
Trong các năm vừa qua, tình hình kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi diễn ra phức tạp trong cả nước, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dung. Các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đến nay tình hình kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi không còn diễn biến phức tạp như trước.
CHẤT CẤM TRONG CHĂN NUÔI “CUỘC CHIẾN KHÔNG KHOAN NHƯỢNG”
          1. Khái niệm chất cấm:
Chất cấm trong chăn nuôi còn được gọi là chất tạo nạc thuộc nhóm Beta -agonist với 3 chất tiêu biểu là: salbutamol, clenbuterol và Ractoppamine. Đây là các chất đứng đầu bảng trong danh mục 22 chất kháng sinh, hóa chất bị cấm sử dụng trong chăn nuôi (Thông tư 28/2014/TT-BNNPTNT ngày 4/9/2014 của Bộ Nông nghiệp & PTNT) vì nó làm cho vật nuôi tăng lượng nạc, giảm lượng mỡ rất nhiều so với mức bình thường.
         
Chất tạo nạc

Chất tạo màu

2. Tác hại của chất cấm:
Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẻ làm cho vật nuôi dần bị gãy chân, xuất hiện các vết lở rỉ nước và chỉ nằm chứ không thể đứng lên được. Nhóm chất cấm này theo các nhà khoa học sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của con người nếu ăn phải thịt của vật nuôi bị sử dụng quá nhiều chất cấm. Với các biểu hiện ở người như bị loạn nhịp tim, tăng hoặc hạ huyết áp, run tay chân, đau cơ, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, gây nhiểm trùng hô hấp. Nếu tích tụ lâu ngày còn gây ung thư, nghiêm trọng hơn là có thể gây chết người. Vì vậy chất cấm trong chăn nuôi là một trong những vấn đề “nóng” được các đại biểu bàn luận sôi nổi trong kỳ họp Quốc hội lần này bởi nó không chỉ gây nhức nhối riêng trong ngành chăn nuôi và đã và đang trở thành vấn đề bức xúc của toàn xã hội.
          Tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi về lâu về dài còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển nòi giống của một Quốc gia, Dân tộc, đến sự phát triển ngành chăn nuôi trong nước, cạnh tranh thiếu bình đẳng trong chăn nuôi và sản xuất con giống. Trong cuộc vận động “người việt nam ưu tiên dùng hàng việt nam” của chúng ta đang dần đạt được những kết quả khả quan thì việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tràn lan hiện nay đang vô tình tạo rào cản cho việc ưu tiên ấy.
Chính sự quay lưng và tẩy chay của người tiêu dùng với các loại thực phẩm có sử dụng chất cấm trong chăn nuôi này sẽ tạo điều kiện để hàng ngoại, thức ăn ngoại tràn vào ảnh hưởng đến xuất khẩu, nhiều lô hàng bị trả về do dư lượng thuốc kháng sinh cao. khiến đầu ra cho nông sản và cho nông dân vốn khó khăn càng khó khăn hơn.
3. Giải pháp ngăn chặn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi:
Để có sản phẩm sạch cho người tiêu dùng trước hết cần có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, sự hợp tác của nhân dân khi phát hiện có hành vi sử dụng chất cấm cần báo ngay cho cơ quan chức năng để biết và xử lý kịp thời với mục tiêu hàng hóa đạt chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng và xuất khẩu. Để đạt được mục tiêu đó người chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; tuân thủ nghiêm ngặt việc sử dụng, ngừng sử dụng kháng sinh trước khi giết mổ, thu hoạch, đặc biệt không sử dụng nguyên liệu kháng sinh, thuốc dùng trong y tế để phòng trị vệnh cho vật nuôi nhằm hạn chế tối đa dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.
Bên cạnh việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của ngành chức năng phải có sự vào cuộc tích cực, đồng bộ với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của các địa phương, cần phát động những đợt cao điểm, tháng cao điểm ra quân kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất những trang trại chăn nuôi, những hộ kinh doanh buôn bán thực phẩm tươi sống và vận động những tổ chức hội, đoàn thể, quần chúng nhân dân tham gia “nói không với chất cấm trong chăn nuôi”, đồng thời ký cam kết không tàng trử, mua bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thực hành chăn nuôi an toàn vì an sinh xã hội và sức khỏe cộng đồng. có như vậy thì sức khỏe của người tiêu dùng, sức cạnh tranh của ngành chăn nuôi và sức bật từ uy tín,thương hiệu hàng việt, thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn mới được người tiêu dùng ưu tiên sử dụng.
Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi được xem là tội ác vì nó hủy hoại cả một thế hệ người Việt Nam, do vậy Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2015 đã đưa ra mức hình phạt tù từ 1 năm đến 20 năm. Phạt tiền từ 50 triệu đến 500 triệu.
Vì sức khỏe cộng đồng, vì tương lai con em chúng ta hãy nói “không” với chất cấm./.

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y NGHỆ AN

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây