Tăng cường phòng chống đói, rét và dịch bệnh trên đàn vật nuôi vụ Đông Xuân năm 2022

Thứ hai - 14/02/2022 04:33 353 0
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong thời gian tới miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của một số đợt không khí lạnh cường độ mạnh; thời tiết xẩy ra rét đậm, rét hại và kéo dài, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.
Để triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống đói, rét và dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại cho đàn vật nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố Vinh chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT/Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, UBND cấp xã tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung hướng dẫn tại Công văn số 4084/SNN-CNTY ngày 03/11/2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc chủ động phòng, chống đói, rét và dịch bệnh trên đàn vật nuôi vụ Đông Xuân năm 2021-2022, trong đó chú trọng một số nội dung sau:
1. Tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động gia cố, tu sửa, che chắn chuồng trại. Hướng dẫn người chăn nuôi tích cực chăm sóc, nuôi dưỡng, nâng cao sức khoẻ cho đàn vật nuôi có khả năng chống rét; vận động người dân thu gom các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn dự trữ cho đàn vật nuôi trong những ngày giá rét như: Rơm rạ, thân cây ngô, ngọn lá mía, dây khoai lang,...
2. Chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện, hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết ở địa phương để thông tin kịp thời cho người chăn nuôi biết và chủ động trong việc phòng, chống đói, rét cho vật nuôi.
3. Tăng cường công tác kiểm tra công tác phòng, chống đói, rét; đặc biệt chú trọng các khu vực vùng núi, núi cao, những nơi có nguy cơ vật nuôi bị ảnh hưởng nhiều do đói, rét.
4. Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh. Tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định hiện hành.
5. Tăng cường công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các khu vực chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, nơi tập trung mua bán động vật và sản phẩm động vật.

                                                   Phòng Quản lý giống và Kỹ thuật Chăn nuôi
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây