Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong chăn nuôi và thú y

Thứ hai - 29/08/2022 04:05 1.380 0
Trong những năm qua, công tác quản lý về an toàn thực phẩm Nông lâm thủy sản (ATTP) nói chung và ATTP trong chăn nuôi nói riêng luôn được Sở Nông nghiệp và PTNT, chính quyền địa phương quan tâm. Vì vậy, đã hạn chế các trường hợp ngộ độc do sử dụng sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong chăn nuôi và thú y
 Công tác quản lý ATTP lĩnh vực chăn nuôi cần đảm bảo từ khâu sản xuất (chăn nuôi), giết mổ đến sơ chế, chế biến và bảo quản (kho lạnh) trước khi đến với người tiêu dùng. Căn cứ phân cấp quản lý, cấp giấy chứng nhận ATTP tại Quyết định số 11/2021/QĐ-UBND ngày 20 tháng 5 năm 2021 của UBND tỉnh Nghệ An quy định , Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã chủ động rà soát danh sách cơ sở, thực hiện thẩm định hàng năm đối với 58 cơ sở thuộc phân cấp quản lý. Ngoài ra Chi cục luôn có sự phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT/Kinh tế các huyện, thành phố, thị xã và UBND xã, phường, thị trấn (quản lý diện ký cam kết) để quản lý, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh liên quan đến thực phẩm có nguồn gốc chăn nuôi.
 Để bảo đảm ATTP trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tăng cường lấy mẫu giám sát, cảnh báo các nguy cơ gây mất ATTP; đẩy mạnh việc xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh (SX, KD) nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện ATTP. Một số trang trại ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả, góp phần chuyển đổi cơ cấu vật nuôi: Áp dụng quy trình chăn nuôi tiên tiến khép kín, chăn nuôi theo VietGAP, sử dụng hệ thống làm mát tự động, thức ăn ủ men vi sinh, đệm lót sinh học, xử lý chất thải bằng bioga.
Nhìn chung, công tác bảo đảm ATTP trong lĩnh vực Chăn nuôi - Thú y trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả khả quan. Công tác tuyên truyền được triển khai đồng bộ đã tạo được những chuyển biến tích cực về nhận thức và hành vi của các cơ sở SX, KD và người tiêu dùng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh, chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm về ATTP trong lĩnh vực quản lý.
Để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trong lĩnh vực Chăn nuôi - Thú y trong thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã có kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức về ATTP cho người dân và các cơ sở sản xuất và kinh doanh; tham mưu xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung bảo đảm ATTP theo quy định. Tiếp tục tăng cường thực hiện công tác kiểm dịch, thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; kinh doanh thuốc thú y thức ăn chăn nuôi... nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý triệt để, đúng quy định.


Ảnh 1: Kiểm tra mô hình chăn nuôi ong lấy mật tại huyện Nghĩa Đàn

Ảnh 2: Lãnh đạo Chi cục, phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra công tác ATTP tại cơ sở

Ảnh 3: Công tác kiểm tra, giám sát an toàn dịch bệnh động vât tại trang trại chăn nuôi lợn
Đặng Văn Nhật
Chi cục Chăn nuôi và Thú y
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây