Nghệ An: Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi sau mưa, lũ

Thứ sáu - 28/10/2022 03:30 186 0
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có mưa to gây ngập lụt diện rộng làm thiệt hại nặng nề cho sản xuất và đời sống nhân dân. Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS, đến nay tỉnh Nghệ An có 2.155 con gia súc, 306.646 con gia cầm bị chết, cuốn trôi và hàng trăm chuồng trại bị ngập, hư hỏng. Mầm bệnh từ xác chết động vật, chất thải chăn nuôi, các khu giết mổ theo nguồn nước phân tán khắp nơi ra môi trường, nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao.
Nghệ An: Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi sau mưa, lũ


Hình 1. Kiểm tra tình hình dịch bệnh động vật sau mưa lũ tại huyện Kỳ Sơn
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi sau mưa, lũ. Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành văn bản số 3542/SNN-CNTY ngày 05/10/2022 đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã, Chi cục Chăn nuôi và Thú y và các đơn vị có liên quan chủ động thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, xử lý môi trường sau mưa lũ, trong đó chú trọng các nội dung sau:
1. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã
- Hướng dẫn người chăn nuôi kiểm tra, gia cố chuồng nuôi chắc chắn, không để nước mưa ứ đọng, tắc nghẽn trong khu vực chuồng nuôi tạo điều kiện cho mầm bệnh lưu cữu, phát triển. Thường xuyên thực hiện vệ sinh khu vực chăn nuôi và dụng cụ chăn nuôi; thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi để hạn chế ô nhiễm môi trường. Những nơi xảy ra ngập úng, cần di dời đàn vật nuôi lên vị trí cao hơn; khi nước rút phải thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi trước khi đưa vật nuôi trở lại chuồng nuôi. Hạn chế nuôi thả rông gia súc, gia cầm.
- Thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các khu vực bị ảnh hưởng của mưa, lũ theo nguyên tắc nước rút đến đâu làm sạch đến đó, khử trùng môi trường bằng vôi bột, hóa chất để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Các khu vực bị ngập, nguồn nước uống bị ô nhiễm, có thể sử dụng Chloramin-B, T để khử trùng nước, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho vật nuôi.
- Tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi bằng cách cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống phù hợp với từng đối tượng nuôi, đồng thời bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết cho đàn vật nuôi. Chủ động nguồn thức ăn thô, thức ăn tinh dự trữ và các biện pháp giữ ấm cho vật nuôi trong điều kiện thời tiết mưa, lạnh kéo dài, đối với thức ăn xanh vùng ngập lụt cần rửa sạch trước khi cho gia súc ăn; thức ăn tinh cần để nơi cao ráo, tuyệt đối không cho vật nuôi ăn thức ăn ôi thui, ẩm mốc.
- Tổ chức thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn vật nuôi theo công văn số 905/UBND-NN ngày 15/2/2022 của UBND tỉnh Nghệ An về việc tập trung chỉ đạo, thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm năm 2022.
- Chỉ đạo UBND cấp xã chủ động giám sát để phát hiện sớm, kịp thời xử lý trường hợp gia súc, gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh nguy hiểm như Lở mồm long móng, Viêm da nổi cục ở trâu bò, Dịch tả lợn Châu Phi, Tai xanh, Cúm gia cầm, bệnh Đốm trắng, hoại tử gan cấp tính trên tôm nuôi ... Hướng dẫn chủ vật nuôi báo ngay cho nhân viên Thú y, UBND cấp xã để điều tra và xử lý ổ dịch theo đúng quy định. Tuyệt đối không giết mổ, mua bán động vật ốm, chết, không vứt xác động vật chết do mắc bệnh ra ngoài môi trường.
- UBND các huyện, thành phố, thị xã tổng hợp thiệt hại, đề xuất nhu cầu hỗ trợ con giống cho người dân khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra, ổn định đời sống và khôi phục chăn nuôi tại địa phương.
- Thành lập các đoàn công tác chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi và xử lý môi trường sau mưa lũ tại cơ sở.
2. Chi cục Chăn nuôi và Thú y
- Thành lập đoàn công tác tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và công tác tiêm phòng vắc xin, tiêu độc khử trùng và kịp thời tháo gỡ vướng mắc tại cơ sở.

Hinh 2. Chi cục Chăn nuôi và Thú y hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt tại Kỳ Sơn
- Chuẩn bị đầy đủ vắc xin, hóa chất, vật tư,.. để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh và xử lý dịch bệnh trong diện hẹp.
- Tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh trình Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cục thú y, Cục Chăn nuôi hỗ trợ hóa chất khử trùng, con giống để khắc phục hậu quả do mưa, lũ.
NGUYỄN VIẾT LƯƠNG – PHÒNG QUẢN LÝ DỊCH BỆNH
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chi cục chăn nuôi và thú y Nghệ An

    Số 55, Nguyễn Sinh Sắc, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
    02383844586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây